Văn hóa - Xã hội

Hội thảo rút kinh nghiệm thực hiện Giáo dục hướng nghiệp THCS và GDHN- Dự án "GR4F- Trẻ em gái sẵn sàng cho tương lai" do Tổ chức Plan tài trợ

21/12/2023 15:12 163 lượt xem

Thực hiện Kế hoạch số 48/KH-PGDĐT, ngày 11/12/2023 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Xín Mần về Giám sát hỗ trợ và Tổ chức hội thảo rút kinh nghiệm thực hiện giáo dục hướng nghiệp THCS cấp huyện thực hiện Chương trình (Giáo dục phổ thông) GDPT năm 2018 và Giáo dục hướng nghiệp (GDHN) Dự án "GR4F- Trẻ em gái sẵn sàng cho tương lai"; Từ Ngày 18 đến 20.12.2023, Phòng Giáo dục Đào tạo huyện tổ chức Hội thảo rút kinh nghiệm thực hiện GDHN THCS cấp huyện theo Chương trình GDPT năm 2018 và GDHN - Dự án "GR4F- Trẻ em gái sẵn sàng cho tương lai" do Tổ chức Plan tài trợ. Dự hội thảo có Đại diện Viện khoa học giáo dục; Đại diện Plan Quốc Gia, Plan vùng Hà Giang; Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Xín Mần; Giáo viên cốt cán và Ban phụ huynh một số trường THCS trên địa bàn huyện.

Hội thảo tại Phòng giáo dục và đào tạo huyện ngày 18/12/2023.
Hội thảo tại Trường PTDT Nội trú THCS xã Xín Mần ngày 19/12/2023.

Trong năm học 2023 – 2024, cùng với việc triển khai tập huấn hỗ trợ cho giáo viên, tổ chức sinh hoạt chuyên môn để hỗ trợ các trường học thực hiện nội dung giáo dục hướng nghiệp, xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, Dự án “Trẻ em gái sẵn sàng cho tương lai - GR4F” cũng đã hỗ trợ xây dựng 14 mô hình trải nghiệm hướng nghiệp cho học sinh tại các trường bậc trung học cơ sở trên địa bàn huyện gồm: 02 mô hình nuôi gà đẻ trứng, 01 mô hình nuôi lợn, 01 mô hình nuôi thỏ và 10 mô hình vườn rau em chăm được các trường học trong vùng dự án và vùng nhân rộng triển khai thực hiện có hiệu quả cho học sinh trải nghiệm.

Thầy Hà Đức Đà - Giảng viên Viện khoa học giáo dục trao đổi tại Hội thảo.
Chị Nguyễn Thị Hồng Minh, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT phát biểu tại Hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe Phòng GD&ĐT cùng các đơn vị trường học chia sẻ thực hiện hiệu quả nội dung tích hợp GDHN vào các môn học, các hoạt động, phương pháp giáo dục và những vướng mắc, rào cản, khó khăn trong quá trình triển khai các hoạt động GDHN trong lĩnh vực tại địa phương. Cụ thể như: Chia sẻ những vướng mắc, tồn tại và bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện Chương trình GDPT 2018 và hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp tại Trường PTDTBT TH&THCS Tả Nhìu; Chia sẻ thực hiện hiệu quả nội dung tích hợp GDHN vào môn Giáo dục công dân tại Trường PTDTBT THCS Nàn Ma, môn Nghệ thuật tại Trường THCS Nấm Dẩn và môn Tin học tại Trường PTDTBT TH&THCS Tả Nhìu. Cũng trong Hội thảo, các đơn vị trường học, các đại biểu Đại diện Viện Khoa học giáo dục, Đại diện Tổ chức Plan hỗ trợ chia sẻ trong hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp giáo dục.

Đại biểu dự Hội thảo ngày 20/12/2023.

Hoạt động tổ chức Hội thảo là cơ hội để đội ngũ giáo viên cốt cán của các trường THCS giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, những thành công, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện GDHN; đồng thời thảo luận, đưa ra các giải pháp để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình; Ngoài ra, hội thảo cũng là dịp để gần 300 giáo viên tại 12 trường nhân rộng thuộc Dự án Trẻ em gái sẵn sàng cho tương lai - GR4F thuộc các trường THCS nâng cao kiến ​​thức chuyên môn, góp phần xây dựng một môi trường học tập chuyên nghiệp, khuyến khích sự hợp tác giữa các giáo viên và tăng cường chất lượng giảng dạy tại các đơn vị trường học./.

Hoàng Thạch