Huyện Xín Mần mở rộng diện tích trồng cỏ phát triển chăn nuôi

11/07/2014 00:00 150 lượt xem

Những năm qua trên địa bàn huyện Xín Mần đã tập chung tích cực vận động nhân dân đẩy mạnh trồng cỏ gắn với chăn nuôi gia súc. Tính đến hết tháng 5/2014 toàn huyện Xín Mần có gần 2000 ha cỏ, trong đó trồng mới của năm 2014 là 178/250 ha, trồng cỏ tập chung nhiều nhất ở các xã gồm: Xã Nà Chì,  Nấm Dẩn, Thu Tà, Bản Díu với các loại giống cỏ như: Cỏ Goatamela, cỏ voi xanh, voi đỏ, huyện Xín Mần đã tập chung tuyên truyền vận động nhân dân không chăn thả gia súc và tận dung quỹ đất để trồng cỏ như trồng tại các khe suối, ở ven đường quốc lộ, đường trục thôn, ở đâu có đất trống là ở đó trồng cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn cho gia súc, không những thuận tiện cho nhân dân ít phải chăn thả gia súc và để tạo cho nhân dân biết cách chăn nuôi nhốt chuồng đồng thời để tâp chung vỗ béo cho trâu, bò, không những chỉ phục vụ cày kéo mà để chăn nuôi trở thành hàng hóa góp phần giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững.

Với mục tiêu muốn phát triển mạnh chăn nuôi thì phải đẩy mạnh trồng cỏ, vì vậy đến nay đàn gia súc gia cầm của huyện Xín Mần ngày càng phát triển. Tính đến thời điểm 01/4/2014 toàn huyện có trên 16.200 con trâu tăng trên 500 con, đàn bò trên 8000 con, đàn ngựa trên 1000 con tăng 77 con so với cùng kỳ, cùng với đó đàn gia cầm cũng được phát triển mạnh, tổng đàn gia cầm có trên 393.000 con.

Chăm sóc đàn trâu của gia đình ông Hoàng Văn Hảo thôn Nguyên Thành xã Nà Chì

Do làm tốt công tác tiêm phòng phòng dịch bệnh cho nên trong thời gian qua tình hình dịch bệnh lớn trên đàn gia súc, gia cầm không xảy ra, tổng số liều vắc xin đã tiêm phòng cho gia súc trong vụ một là trên 108.000 liều, nhìn chung nhân dân đã nhận thức được hiệu quả trong việc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vì vậy rất tích cực chủ động tiêm phòng, tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 87 – 90%.