Huyện Xín Mần mở rộng diện tích trồng giống sắn cao sản

24/03/2018 00:00 153 lượt xem

Trong năm 2017 huyện Xín Mần đã đầu tư cho người dân các xã gồm: Cốc Rế, Bản díu, Nấm Dẩn và xã Nà Trì trồng sắn cao sản, với 33 ha, năng suất đạt 30 đến 35 tấn/ha và xuất bán được với giá 1000 đồng/kg sắn tươi thu mua tại nương. Thấy được trồng sắn cao sản có hiệu quả kinh tế cao, năm 2018 này huyện tiếp tục đầu tư cho người dân mở rộng diện tích trồng, tập trung chủ yếu ở các xã: Bản ngò, Nàn ma, Tả nhìu, Nấm dẩn và xã Nà trì, với tổng diện tích là 50 ha.

Các hộ trồng sắn được huyện hỗ trợ 100% giống, phân bón hóa học, bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Đồng thời Trạm khuyến nông huyện đã cử cán bộ kỹ thuật xuống tập huấn cho người dân cách làm đất, trộn phân và trồng, để đảm bảo theo đúng quy trình kỹ thuật. Sắn là loại cây lương thực dễ trồng, dễ chăm sóc, người dân trong huyện Xín Mần đã thường xuyên trồng sắn, nhưng bà con chỉ trồng giống sắn địa phương cho năng suất thấp, và chỉ để phục vụ trong chăn nuôi chứ chưa trở thành hàng hóa. Mở rộng diện tích trồng Sắn cao sản trở thành hàng hóa giúp người dân trong huyện có thêm thu nhập ngoài cây lúa, cây ngô, từng bước giúp người dân có thu nhập ổn định vươn lên thoát nghèo. Trong thời gian này trên địa bàn huyện Xín Mần thường xuyên có mưa, vì vậy bà con nông dân trong huyện đã và đang đẩy nhanh tiến độ trồng Sắn cao sản, phấn đấu đến hết tháng 3/2018, toàn bộ diện tích sắn sẽ được trồng xong.