Kinh tế

Huyện Xín Mần tổng kết sản xuất nông lâm nghiệp và chương trình xây dựng Nông thôn mới năm 2016

03/01/2017 00:00 152 lượt xem

Ngày 03/01/2017, UBND Huyện Xín Mần tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông lâm nghiệp và chương trình xây dựng Nông thôn mới năm 2016. Tới dự có đồng chí Hạng Kháy Vần, PBT - Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí là lãnh đạo Chi cục Thú y và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Giang, các đồng chí là Bí thư, Chủ tịch, cán bộ nông lâm nghiệp các xã, thị trấn trong huyện. Hội nghị dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Minh Hiệu Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Ngô Văn Tăng Trưởng Phòng nông nghiệp, đồng chí Nguyễn Khắc Mâu Phó Chánh văn phòng Nông thôn mới.

Năm 2016 là năm huyện Xín Mần có thời tiết khí hậu thuận lợi hơn so với những năm trước, vì vậy sản xuất nông lâm nghiệp của huyện đã hoàn thành được chỉ tiêu kế hoạch giao, tổng sản lượng lương thực có hạt trong năm ước thực hiện được trên 41.200 tấn, đạt trên 102% ( vượt 1.072 tấn) so với kế hoạch giao. Đối với chăn nuôi, qua kết quả tổng điều tra đến thời điểm 01/11/2016 tổng đàn trâu có 20.244 con, đàn bò có 9.113 con, đàn ngựa trên 800 con, đàn dê có gần 21.000 con. Thực hiện Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh trên địa bàn huyện, có tổng số hộ đăng ký vay vốn là 1.307 hộ, kinh phí đăng ký vay vốn là 98.600 triệu đồng; tổ thẩm định của huyện đã tiến hành thẩm định hồ sơ đủ điều kiện vay vốn, kết quả có 624/1.307 hộ đạt 60,17 % so với tổng số hộ đăng ký. Kết quả giải ngân tính đến ngày 20/12/2016 ngân hàng đã giải ngân được 23.610 triệu đồng cho 289 hộ có đủ điều kiện vay vốn, trong đó hỗ trợ chăn nuôi trâu, bò là 23.230 triệu đồng và số trâu, bò đã mua là 1.122 con; hỗ trợ làm chuồng, đã giải ngân cho 3 hộ  số vốn vay là 380 triệu đồng. Giá trị sản xuất ngành chăn nuôi của huyện năm 2016 ước đạt trên 239.000 triệu đồng, trong đó giá trị đàn trâu gần 38.000 triệu đồng, đàn bò đạt trên 6.500 triệu đồng. Diện tích cỏ chăn nuôi, đến hết năm 2016 có 1.606 ha, trong đó trồng mới là 600 ha. Bên cạnh đó các mô hình dự án khuyến nông được thực hiện có hiệu quả, đã thực hiện các mô hình gồm có: Mô hình Tống Quán Sủ năm thứ ba và năm thứ tư tại 04 xã của huyện phát triển tốt, mô hình nuôi cá tại thôn Đại Thắng xã Nà Chì, mô hình trồng thử nghiệm 4 giống ngô tại xã Cốc Rế, mô hình giống lúa thuần HN6, trồng 53 ha cỏ Yến Mạch và 10 ha cỏ Bommasa tại các xã Xín Mần, Chí Cà, Nàn Sỉn, Thèn Phàng, Nấm Dẩn và xã Quảng Nguyên. Đối với chương trình trồng rừng, trong năm 2016 đã trồng được 1.508/700 ha rừng vượt 808 ha so với kế hoạch giao, bên cạnh đó công tác chăm sóc và bảo vệ rừng được thực hiện tốt. Đối với chương trình phát triển cây dược liệu, tổng giá trị cây dược liệu mang lại cho nhân dân ước đạt  trên 5 tỷ đồng, đối với cây chè  tính hết năm 2016 số diện tích chè toàn huyện là trên 2.300 ha trong đó diện tích trồng mới được trên 65 ha, diện tích cho sản phẩm là 1.850 ha, sản lượng chè búp tươi đạt trên 6.500 tấn.

Đối với thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, ngay từ đầu năm huyện Xín Mần đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động và tổ chức phát động toàn dân chung tay XDNTM tại các xã, thị trấn và ra quân làm đường giao thông nông thôn, đường đại đoàn kết, chỉnh trang khuôn viên hộ gia đình. Trong năm đã thực hiện láng bó nền nhà được 452 hộ, xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh, bể nước hộ gia đình được trên 2.768 công trình, di chuyển và xây dựng chuồng trại gia súc hợp vệ sinh được 745 chuồng, kiên cố hóa đường giao thông nông thôn được trên 31.700 mét, kiên cố hóa kênh mương được trên 5.200 mét, nâng cấp, xây dựng 57 nhà lớp học và 12 nhà văn hóa thôn. Tổng kinh phí thuộc các nguồn vốn đầu tư cho xây dựng Nông thôn mới năm 2016 là 31,180 tỷ đồng, ngoài ra huyện còn làm tốt công tác tổ chức lại sản xuất, các tổ chỉ đạo sản xuất đã đi vào hoạt động và triển khai tốt các nhiệm vụ như: Họp dân, tuyên truyền áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi, tiêm phòng gia súc.... xây dựng quỹ phát triển thôn được 19,5 tỷ đồng. Trong năm 2016 huyện Xín Mần có xã Khuôn Lùng được UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

Các ý kiến thảo luận của đại biểu dự Hội nghị tập trung chủ yếu vào bàn các giải pháp năm 2017 là: Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tiếp tục tập trung tổ chức triển khai thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Xín Mần giai đoạn 2015-2020 đó là nội dung đột phá “Tổ chức lại sản xuất theo hướng tăng tỷ trọng chăn nuôi đạt 35% giá trị sản xuất nông lâm nghiệp” và chương trình trọng tâm “Phát triển cây dược liệu”. Phấn đấu tổng sản lượng lương thực đạt trên 41.137 tấn trong đó sản lượng thóc đạt trên 22.900 tấn, ngô đạt trên 18.200 tấn, đậu tương đạt trên 4.400 tấn, chè búp tươi đạt trên 6.800 tấn; trồng cây dược liệu, trồng rừng mới 800 ha, trồng cỏ 800 ha.....Cùng với đó tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới đạt kết quả cao.

Phát biểu tại hội nghị đồng chi Hạng Kháy Vần, PBTHU Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành và bà con nông dân trong huyện đã vượt mọi khó khăn hoàn thành thắng lợi sản xuất Nông lâm nghiệp và chương trình xây dựng Nông thôn mới, đồng chí đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới đối với các ngành  trong khối nông-lâm nghiệp là: Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp trở thành hành hóa, mở rộng các mô hình lúa, ngô chất lượng cao, phát triển mạnh đàn gia súc nhất là thực hiện Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh, đẩy mạnh trồng rừng, chương trình xây dựng Nông thôn mới phải chú ý đến chất lượng các công trình xây dựng, thực hiện tốt các tiêu chí đề ra trong năm 2017.

Đ/c Bùi Minh Hiệu, PCT UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất NLN và xây dựng NTM  năm 2016.

Hội nghị đã trao Giấy khen của UBND huyện cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp và xây dựng Nông thôn mới năm 2016./.