Nàn Ma vào mùa thu hoạch Gừng trâu

11/09/2023 08:39 166 lượt xem

Những ngày này, người dân trên địa bàn xã Nàn Ma, ở huyện miền núi Xín Mần đang vào vụ thu hoạch gừng trâu. Đây là sản phẩm của chuỗi liên kết giá trị nông sản trong chương trình Mục tiêu Quốc gia, cây gừng trâu đang từng bước khẳng định được giá trị kinh tế và mang lại cho người nông dân nguồn thu đáng kể.

Nàn Ma vào mùa thu hoạch Gừng trâu
Liên kết trồng gừng đem lại hiệu quả kinh tế cao

Về Nàn Ma đúng mùa thu hoạch gừng, sẽ được cảm nhận mùi hương đặc trưng của giống gừng trâu trong những mảnh ruộng, trên những vạt đồi,… Thời điểm này, gia đình anh Giàng Seo Sùng, thôn Nàn Ma, xã Nàn Ma đang thu hoạch hơn 1ha diện tích chuyển đổi đất trồng ngô sang trồng gừng trâu: Anh Sùng chia sẻ: So với trồng lúa nương, trồng gừng trâu theo phương pháp hữu cơ hiệu quả, năng suất cao, chất lượng tốt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Giống gừng đưa vào trồng tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu hạn, chịu rét và giảm thiểu dùng thuốc trừ sâu, bảo vệ môi trường. Hơn nữa, tham gia liên kết trồng gừng có HTX đến ký kết bao tiêu đầu ra ổn định, nên gia đình rất yên tâm.

Toàn xã Nàn Ma hiện có khoảng trên 11 ha diện tích đất trồng gừng trâu với 28 hộ tham gia, chủ yếu tập trung tại thôn Nàn Ma. Gừng trâu được đưa vào trồng tại xã Nàn Ma là giống cho năng suất cao, trồng lấy củ làm gia vị, làm mứt, kẹo, rượu và làm thuốc, chưng cất tinh dầu. Anh Lục Sơn Bách, Giám đốc HTX Nông sản Xín Mần - Misaki cho biết: Nhờ được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, mở rộng diện tích trồng trọt, đồng thời cam kết hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, nhiều hộ đã vượt qua tâm lý lo ngại về đầu ra, tham gia học hỏi kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất. Bà con cũng thay đổi tư duy, thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học bằng cách sử dụng phân chuồng ủ, phân xanh chăm bón cây trồng. Nhờ đó mà cây gừng trồng theo hướng hữu cơ đã phát triển tốt. Ước năng suất vụ gừng trâu năm nay có thể đạt từ 20 - 25 tấn/ha, hiệu quả kinh tế đạt khoảng từ 100 -120 triệu đồng/ha.

Người dân tham gia thu hoạch gừng trâu

Những năm qua cây gừng đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, là cây trồng chủ lực góp phần xóa đói, giảm nghèo cho bà con trên địa bàn xã Nàn Ma. Hơn nữa việc liên kết sản xuất trồng gừng trâu là phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương. Sản xuất và tiêu thụ gừng đã và đang góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho các hộ dân nơi đây.

Cao Cường