Thực hiện mô hình trồng Mướp đắng tại xã Bản Ngò

19/03/2018 00:00 105 lượt xem

Năm 2018 huyện Xín Mần thực hiện mô hình trồng 01 ha cây Mướp đắng tại thôn Thính tằng và thôn Táo thượng xã Bản Ngò, đây là mô hình sản xuất giống Mướp đắng có 04 hộ gia đình tham gia với hơn 1 vạn cây.

Để giúp các hộ thực hiện tiếp cận được với mô hình, Trạm khuyến nông huyện đã cử cán bộ xuống thôn tuyên truyền hướng dẫn bà con cách làm đất, ủ hạt, ươm bầu cây, theo đó hạt giống đã được xử lý ngâm ủ và đóng bầu đúng quy trình kỹ thuật, sau khi đóng bầu hơn 10 ngày thì tiến hành trồng, đến ngày 15.3, các hộ gia đình đã trồng xong. Qua được hướng dẫn bà con nông dân của 2 thôn đã biết các quy trình, kỹ thuật trồng cây mướp đắng để đạt tỷ lệ cây sống cao nhất. Các hộ gia đình thực hiện mô hình mướp đắng, được huyện hỗ trợ 100% giống, phân bón hóa học, cán bộ kỹ thuật xuống hướng dẫn kỹ thuật từ khâu làm đất gieo trồng, chăm sóc…. Đây là mô hình nhân giống Mướp đắng, sau thực hiện mô hình này, sang năm tới huyện sẽ nhân rộng ra các xã để trồng đại trà, và đây sẽ là cây dược liệu quý có giá trị kinh tế cao giúp người dân trong huyện phát triển kinh tế, xóa nghèo bền vững.