Kinh tế

Tiến độ thực hiện Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh về Chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn huyện Xín Mần

12/11/2016 00:00 224 lượt xem

Sau khi Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh về khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn tỉnh được ban hành, UBND huyện Xín Mần đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện từng bước theo kế hoạch, nhằm đảm bảo nguồn vốn cho vay đúng đối tượng, mang lại hiệu quả tích cực trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa của địa phương, đã tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình phát triển chăn nuôi trâu, bò hàng hóa, có nguồn thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững.

Qua quá trình triển khai thực hiện đạt hiệu quả và đúng mục đích, Ủy ban nhân dân huyện Xín Mần đã ban hành Quyết định 737 ngày 20/9/2016 thành lập Tổ kiểm tra sử dụng vốn vay gồm có Phòng nông nghiệp phát triển nông thôn, Phòng Tài chính kế hoạch, Ngân hàng Nông nghiệp huyện, kết quả kiểm tra các hộ vay vốn đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích, số trâu, bò mua về đều đảm bảo chất lượng và phát triển tốt, tính đến ngày 20/10/2016, huyện Xín Mần đã tổng hợp các hộ có nhu cầu vay vốn đợt I là 1.306 hộ đăng ký, tổng kinh phí đăng ký vay vốn là 98.600 triệu đồng, trong đó vay vốn mua trâu, bò 98.300 triệu đồng/4.930 con, vay vốn xây dựng chuồng trại là 02 hộ nhu cầu vay vốn là 300 triệu đồng, Phòng nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Xín Mần đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tiến hành thẩm định điều kiện vay vốn đợt I được 538 hộ, số hộ đã dải ngân được 271 hộ, với tổng kinh phí đã dải ngân là 22.310 triệu đồng ( trong đó kinh phí vay vốn mua trâu, bò là 22.010 triệu đồng, kinh phí vay vốn xây dựng chuồng trại là 300 triệu đồng) số trâu, bò đã mua được 1.035 con/257 hộ.

Trong thời gian tới, huyện Xín Mần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân nắm rõ được cơ chế, chính sách của Nghị quyết 209, tham gia phát triển chăn nuôi, đồng thời tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình để đăng ký về huyện, các ngành chuyên môn tiếp tục tiến hành thẩm định vay vốn lần II, để nhiều người được tiếp cận với nguồn vốn vay đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và tiến tới làm giầu trên chính mảnh đất quê hương Xín Mần./.