Xã Cốc Rế huyện Xín Mần tập trung chăm sóc vụ Mùa

24/08/2015 00:00 241 lượt xem

Vụ Mùa năm 2015, xã Cốc Rế huyện Xín Mần đã gieo cấy 142 ha lúa, Trong đó lúa nếp là 22ha, lúa thuần địa phương 35 ha và 85 ha diện tích lúa lai. Tuy nhiên trong thời gian xuống giống gặp thời tiết nắng nóng kéo dài, làm cho một số diện tích lúa mới cấy thiếu nước tưới nên đã ảnh hưởng đến việc sinh trưởng của cây lúa, nhiều diện tích không có nước cấy nên xã Cốc rế đã vận động bà con nhân dân chuyển hơn 30ha diện tích đất trồng lúa sang cây khác như: trồng ngô, đậu tương, trồng cỏ. Để phấn đấu đạt được năng suất và sản lượng đã đề ra, sau khi kết thúc việc gieo trồng các loại cây vụ Mùa, xã đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ khuyến nông xã và thôn bản bám sát đồng ruộng, hướng dẫn bà con quy trình kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, tạo điều kiện cho các loại cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.. Hiện nay, các hộ nông dân trên địa bàn xã Cốc Rế đang tập trung bón thúc, làm cỏ cho diện tích lúa. Thời điểm này thời tiết mưa nắng xen kẽ, cộng với cây lúa đang trong thời kỳ đẻ nhánh là điều kiện tốt để các loại sâu, bệnh hại lúa phát triển và lây lan ra diện rộng. Để chủ động phòng chống sâu bệnh hại, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng, cùng với việc chỉ đạo bà con tập trung làm cỏ cho lúa, xã đã chỉ đạo các thôn, bản tuyên truyền, vận động bà con nâng cao nhận thức trong việc chủ động thăm đồng thường xuyên, kịp thời phát hiện sâu bệnh hại. Đồng thời, phối hợp cùng cán bộ chuyên môn hướng dẫn bà con nông dân cách sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng như việc chăm sóc cây lúa theo đúng quy trình, kỹ thuật để vụ Mùa đạt được năng suất sản lượng cao./.