Xã Quảng Nguyên mở rộng diện tích trồng cỏ gắn chăn nuôi năm 2016

28/10/2016 00:00 166 lượt xem

Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn gia súc, xã Quảng Nguyên đã đang tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn bà con nhân dân mở rộng diện tích trồng cỏ, nhiều hộ chăn nuôi đã tận dụng diện tích đất hoang, đất bạc màu sang phát triển trồng cỏ gắn chăn nuôi gia súc hàng hóa.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, xã Quảng Nguyên đã chỉ đạo và vận động bà con trồng mới diện tích cỏ được 87,78 ha đạt 176% so với kế hoạch, với các loại giống cỏ được trồng như: Cỏ Goatamela, cỏ voi xanh,… được trồng tập chung tại các khu vực như khe nước, bờ suối, ở ven đường liên xã, đường trục thôn, tận dụng cả những diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả để trồng cỏ. Tính đến nay diện tích trồng cỏ của xã đã đạt trên 240ha tăng gần 60ha so với năm 2015. Chính nhờ đẩy mạnh trồng cỏ gắn với chăn nuôi theo hướng hàng hóa, cùng với làm tốt công tác tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc nên số đàn gia súc không ngừng được tăng lên ở hầu hết các thôn bản. Hiện nay, toàn xã Quảng Nguyên có 2.978 con trâu, 90 con bò, 60 con ngựa và trên 2.180 con dê... Để thực hiện tốt các khâu đột phá theo Nghị quyết huyện Đảng bộ về tổ chức lại sản xuất theo hướng tăng tỷ trọng chăn nuôi đạt 35% giá trị sản xuất nông nghiệp, Đảng bộ xã Quảng Nguyên đã tập chung tuyên truyền vận động người dân thấy rõ hiệu quả kinh tế đem lại từ việc trồng cỏ gắn với chăn nuôi trâu hàng hóa, ngoài ra xã Quảng nguyên còn vận động những hộ gia đình có nhu cầu phát triển chăn nuôi theo các mô hình vừa và nhỏ, cũng như tạo mọi điều kiện tốt nhất cho bà con tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước, khuyến khích thành lập các nhóm sở thích về chăn nuôi… Với những hiệu quả thiết thực do chăn nuôi gia súc hàng hoá gắn với trồng cỏ trong thời gian qua mang lại, cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành của xã và sự nỗ lực của bà con nông dân trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong đó việc phát triển trồng cỏ gắn với chăn nuôi hàng hóa là một trong những mục tiêu để bà con nông dân hướng tới phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo một cách bền vững./.