Xã Quảng Nguyên phát triển nuôi trồng thủy sản

23/07/2018 00:00 148 lượt xem

Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp, những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Quảng Nguyên đã và đang phát triển nuôi trồng thủy sản với các giống Cá có giá trị kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Thủy sản được bà con nhân dân trên địa bàn xã Quảng Nguyên nuôi trồng từ rất nhiều năm trước, hầu hết do tự phát với diện tích nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Từ năm 2016, khi nhu cầu thị trường tăng cao, nhận thấy giá trị kinh tế từ nuôi trồng thủy sản, bà con trong xã đã bắt đầu phát triển mạnh. Đến nay diện tích nuôi trồng thủy sản toàn xã là 8 ha, Các loại cá được người dân đưa vào nuôi phổ biến là: Bỗng, Trắm, Chép, Trôi, Rô phi đơn tính. Bên cạnh đó, Trong quá trình chăm sóc Cá, người dân còn cung cấp cả thức ăn tinh và thức ăn thô như: cỏ voi, lá sắn, lá chuối, cám gạo, cám ngô… Nhờ chủ động được nguồn thức ăn, các loại cá nuôi tại địa phương có sức đề kháng cao, phát triển tốt, cho chất lượng thịt thơm ngon; kỹ thuật nuôi không đòi hỏi cao. Cùng với đó, công tác quản lý, cải tạo, xử lý hệ thống ao cũng được quan tâm chú trọng. Nhân dân địa phương còn chủ động xây bờ, làm cống thoát nước cẩn thận nên cá lớn nhanh, tránh nhiều dịch bệnh. Có thể nói, ngoài việc phát triển về chăn nuôi gia súc, gia cầm ở địa phương, xã Quảng Nguyên còn cho thấy tiềm năng trong phát triển nuôi trồng thủy sản, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của bà con nhân dân trên địa bàn toàn xã.

Để ngành nuôi trồng thủy sản ở xã Quảng Nguyên tiếp tục phát triển bền vững, thời gian tới, UBND xã tăng cường phối hợp với các ngành đoàn thể về đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ môi trường nước, nuôi thả thủy sản theo các hình thức an toàn. Đồng thời, khuyến khích các hộ có điều kiện về ao nuôi tiến hành ươm, nuôi cá giống nhằm đáp ứng nhu cầu con giống tại chỗ, đầu tư xây dựng và củng cố hạ tầng, ao nuôi, hệ thống nước, đáp ứng nhu cầu phát triển nuôi trồng thủy sản, thúc đẩy phát triển KT - XH của địa phương.