Xín Mần mở rộng trồng cỏ gắn với chăn nuôi trâu, bò hàng hóa

05/10/2016 00:00 125 lượt xem

Nhằm đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn gia súc, nhất là các hộ chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, trong những năm qua, huyện Xín Mần đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân và có nhiều cơ chế chính sách khuyến kích nhân dân mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng cỏ chăn nuôi trâu, bò cho hiệu quả kinh tế cao.

Tính đến nay toàn huyện có trên 2000 ha cỏ chăn nuôi, chỉ tính riêng trong năm 2016 đã trồng mới được 600 ha cỏ đạt 100% kế hoạch giao. Hiện tại thì toàn bộ diện tích cỏ chăn nuôi của huyện phát triển tốt đảm bảo đủ cung cấp thức ăn cho đàn gia súc của huyện. Ngoài giống cỏ voi mà người dân thường trồng, tháng 4 năm 2016 huyện Xín Mần đã đưa vào trồng thử nghiệm giống cỏ Mombasa và cỏ Yến mạch với tổng diện tích là 3 ha tại xã Xín Mần, qua trồng thử nghiệm cho thấy giống cỏ trên phát triển tốt phù hợp với điều kiện thời tiết và chất đất ở Xín Mần. Trong thời gian này huyện đã và đang chỉ đạo nhân rộng giống cỏ này ra một số xã của huyện, với 53 ha (trong đó cỏ Mombasa là 4,5 ha, cỏ Yến mạch là 48,5 ha) được trồng tập trung chủ yếu ở các xã Chí Cà, Thèn Phàng, Nàn Sỉn, Xín Mần, Nấm Dẩn và xã Quảng Nguyên, hiện nay Trạm Khuyến nông huyện, các cơ quan gắn xã đang phối hợp với các xã chỉ đạo bà con nhân dân làm đất để trồng, diện tích đã trồng xong 9 ha tại 2 xã là xã Chí Cà và xã Thèn Phàng. Sở dĩ huyện Xín Mần đưa 2 giống cỏ này vào trồng tại huyện vì 2 loại giống cỏ này có ưu điểm là: Có hàm lượng dinh dưỡng cao, thời gian trồng từ 5-6 năm mới phải trồng lại, và đặc biệt là chống chịu rét tốt, rất phù hợp với điều kiện thời tiết vào mùa đông ở huyện Xín Mần, vì vậy mới đảm bảo cung cấp đủ thức ăn cho đàn gia súc của huyện vào mùa đông, đảm bảo đàn gia súc của huyện phát triển tốt, phấn đấu tăng tỷ trọng chăn nuôi của huyện đạt 35% giá trị sản xuất nông nghiệp vào năm 2020./.