Xúc tiến đầu tư

Xín Mần trú trọng phát triển kinh tế mậu dịch biên giới

20/04/2017 00:00 680 lượt xem

Phát triển mậu dịch biên giứo với nước bạn Trung Quốc đã được Đảng bộ, chính quyền huyện Xín Mần đưa vào chiến lược để phát triển kinh tế. Đồng thời, còn tạo điều kiện cho nhân dân 2 nước, các tỉnh bạn, huyện bạn tới thăm thân trao đổi, mua bán. Từ đó, tình hữu nghị giữa 2 dân tộc Việt Nam – Trung Hoa, giữa Xín Mần với bạn bè các nơi ngày càng trở nên gắn bó, ổn định, phát triển bền vững.

Điểm giao lưu mậu dịch biên giới nổi lên thời gian gần đây tại Xín Mần chính là chợ Mốc 172 Ma Lì Sán, xã Pà Vầy Sủ. Điểm chợ này tập trung giao lưu hàng hoá giữa 3 vùng giáp danh là: Ma Lì Sán, huyện Xín Mần – Si Ma Cai, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai – Mã Quan ( Trung Quốc). Chợ Ma Lì Sán ví như một ngã ba tụ hội các loại hàng hoá ở mọi nơi đổ về. Đồng bào bên Si Ma Cai kéo về Ma Lì Sán, đồng bào bên huyện Mã Quan( Trung Quốc) đổ về Ma Lì Sán, và đồng bào huyện Xín Mần cũng kéo lên Ma Lì Sán. Chợ Ma Lì Sán có thể ví như một “ bến đỗ” cho các con tàu chở đầy kinh tế, văn hoá tụ lại để trao đổi, mua bán và giao lưu. Theo tính toán của cơ quan chuyên môn huyện Xín Mần, lượng giao lưu thương mại năm 2016, tại Ma Lì Sán đã đạt con số trên 3,5 tỷ đồng. Con số mới nghe thấy rất nhỏ ? Thế nhưng, thôn Ma Lì Sán hiện mới chỉ có 26 hộ, trên 100 nhân khẩu đồng bào Mông sinh sống. Mỗi phiên chợ, Ma Lì Sán thu hút tới 160 gian hàng của cư dân tiếp giáp 2 nước, 2 tỉnh giáp danh đổ về buôn bán, giao lưu. Tính theo đầu người, thì mức giao thương trên lại là con số rất rất lớn cho một năm khởi đầu mở chợ giao thương tại một thôn nhỏ vùng biên ải.

Tại huyện Xín Mần, có 4 xã giáp biên, có 1 cửa khẩu Quốc gia cùng nhiều lối mở. Xín Mần có chiều dài dọc biên trên 32 km, với 11 thôn bản tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc. Những lợi thế đó đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho huyện Xín Mần phát triển kinh tế biên mậu. Ngoài thành công từ Ma Lì Sán, Xín Mần còn được tỉnh Hà Giang đầu tư tuyến đường từ km 90, lối rẽ Quốc lộ 4D lên cửa khẩu Quốc gia Xín Mần( Việt Nam)  – Đô Long( Trung Quốc). Trung tâm khu vực cửa khẩu Xín Mần – Đô Long đã được Chính phủ phê duyệt đầu tư nâng cấp quy hoạch ban đầu từ 10 ha, lên 50 ha( kể cả diện tích quy hoạch mở) giai đoạn 2015 – 2020. Tại khu vực này, các cơ sở hạ tầng đã xây dựng đạt tầm Quốc gia đảm bảo cho cả việc giao thương Quốc tế( nếu cần). Mặc dù còn khó khăn về đường giao thông nâng cấp, nhưng năm 2016, đã có tới 21.093 lượt người là công dân 2 nước xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu. Lượng hàng hoá trao đổi đạt 1.788 tấn gạo và 36 tấn quặng Fsosilic. Ngoài ra, còn rất nhiều các loại hàng hoá nhu yếu phẩm phục vụ sản xuất, tiêu dùng được trao đổi, mua bán tại cửa khẩu Xín Mần – Đô Long.

Bên cạnh sự nhộn nhịp ở cửa khẩu Xín Mần – Đô Long thì, khu vực lối Mở Mốc 188 cũ thuộc thôn Hậu Cấu, xã Chí Cà hiện cũng đang được Xín Mần chú trọng đầu tư và kêu gọi đầu tư mở chợ. Hiện nay, mặt bằng khu chợ này đã được san ủi, các ki ốp họp chợ cũng đã được đầu tư xây dựng. Thời gian không lâu nữa, tại khu vực Mốc 188 Hậu Cấu cũng sẽ nhộn nhịp mời đón khách mọi nơi về buôn bán, giao lưu văn hoá. Mở cửa, mở chợ không chỉ dừng lại ở câu chuyện buôn bán, làm giàu mà còn tạo cho con người từ nhiều nơi đến với Xín Mần. Tại Xín Mần hiện nay đã có nhiều tổ chức và cá nhân đến với mảnh đất Miền Tây tỉnh Hà Giang ngày một nhiều. Họ về, để cùng góp công, góp sức, góp trí tuệ cùng xây dựng huyện Xín Mần ngày càng giàu mạnh về vật chất, nhân ái về tinh thần và tình đoàn kết./.