Xín Mần: Tăng cường công tác quản lý thị trường hàng hóa cuối năm

09/01/2015 00:00 137 lượt xem

Vào dịp áp tết nguyên đán 2014 – 2015, thị trường trao đổi hàng hóa ở Xín Mần trở nên sôi động. Theo nhận định chung của các cơ quan chức năng, mức độ lưu chuyển hàng hóa dịp này tăng gấp nhiều lần các tháng trong năm và tăng cao so cùng kỳ năm trước.
        Để quản lý chất lượng hàng hóa lưu thông trên địa bàn bảo đảm đúng quy định pháp luật, phục vụ kịp thời cho sản xuất, kinh doanh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ đời sống, tiêu dùng các cơ quan chức năng: Quản lý thị trường, Hải Quan, Biên phòng trong huyện đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, bám nắm thị trường. Qua công tác kiểm tra, giám sát thị trường cho thấy, phần lớn các mặt hàng lưu thông hiện nay được sản xuất chủ yếu trong nước. Hàng hóa phong phú về chủng loại và đa dạng về mẫu mã đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng và sức mua của đông đảo bà con nhân dân. Chỉ số giá  bán các mặt hàng tiêu dùng trên thị trường cơ bản vẫn duy trì ổn định. Chỉ riêng mặt hàng xăng dầu do biến động chung của thị trường thế giới và trong nước cũng đã được điều chỉnh kịp thời theo từng thời điểm và tuân thủ nghiêm chỉ đạo của Bộ Tài Chính, Chính phủ đáp ứng cho sản xuất, kinh doanh trong huyện kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn khu vực biên giới. Các loại hàng hóa qua cửa khẩu Xín Mần – Đô Long thời gian này cũng được các lực lượng chức năng bám sát để ngăn chặn các loại hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xâm nhập. Qua theo dõi nhận thấy, hàng hóa qua cửa khẩu thời gian này chững lại do quá trình thi công xây dựng cửa khẩu và ảnh hưởng vì chính sách điều tiết thị trường của nước bạn. Hàng hóa trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất sứ rõ dàng gần như không có lưu thông trong giai đoạn áp tế hiện nay. Cùng với việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát bên ngoài thị trường các ngành chức năng của huyện còn tiến hành đồng loạt công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của Chính phủ về Đăng ký kinh doanh đối với các hộ tiểu thương buôn bán tại các chợ 19 xã, thị trấn, nhằm quản lý chặt chẽ các mặt hàng ngay từ đầu vào của khâu lưu thông. Qua kiểm tra đã phát hiện và sử phạt 4 vụ vì hành vi vi phạm kinh doanh không đúng ngành nghề ghi trong giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh. Mới đây nhất, Đội quản lý thị trường số 5 của huyện đã phối hợp với: Hải quan, Biên phòng, Công an, đứng chân trên địa bàn phát hiện và sử lý 1 vụ buôn bán, tàng trữ và kinh doanh đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực. Phát hiện và sử lý 1 vụ vận chuyển và phân phối hàng giả, hàng nhái được vận chuyển từ huyện Quang Bình vào địa bàn. Trong năm 2014, Đội quản lý thị trường số 5 Xín Mần kết hợp với Trạm thú y huyện còn tiến hành kiểm tra, phát hiện và sử lý 5 vụ vi phạm vận chuyển, buôn bán gia xúc, gia cầm không rõ nguồn gốc. Việc ngăn chặn kịp thời trên đã góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi, ngăn chặn mầm mống dịch bệnh cho đàn gia xúc, vật nuôi. Chỉ tính riêng tháng 12.2014, tháng cao điểm phối kết hợp quản lý thị trường đối với các cơ quan chức năng trên địa bàn Xín Mần đã phát hiện và sử lý 5 vụ vi phạm, phạt hành chính gần 8 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước. Qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường các lực lượng chức năng đã góp phần nâng cao chất lượng hàng hóa trong tiêu dùng, đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Từng bước ngăn ngừa, đẩy lui các loại dịch bệnh phát sinh cho người, gia xúc, gia cầm. Từng bước thiết lập lại kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, phục vụ công tác an sinh xã hội. Qua kiểm tra, kiểm soát thị trường nhận thấy: Các vụ việc, các đầu mối kiểm tra, xác định chất lượng, xác định nguồn gốc, xác định mức độ an toàn của các loại hàng hóa cần kiểm định liên quan đến “quá nhiều” cơ quan, ban ngành. Các lực lượng chức năng(nếu) tách hoạt động độc lập nhiều khi phát hiện, nhưng lại “không đủ” thẩm quyền để sử lý vụ việc. Dẫn đến, việc sử lý, công tác quản lý thị trường trong quá trình sản xuất, quá trình lưu thông thường không kịp thời, ít hiệu quả răn đe. Các mức quy định sự phạt thường quá nhỏ bé, thiếu sức răn đe, không đủ sức thuyết phục… Xin lấy ví dụ: Ngăn chặn và phát hiện hàng hóa nhập lậu qua cửa khẩu thuộc chức năng ngành Hải quan. Thế nhưng kiểm định chất lượng rau quả nhập lậu lại thuộc ngành Bảo vệ thực vật và kiểm định con giống vật nuôi qua cửa khẩu lại được “đẩy” trách nhiệm cho ngành Thú y.v.v… Câu hỏi đặt ra: Cùng lúc kiểm tra, kiểm soát và phát hiện vi phạm làm sao “có đủ” các lực lượng chức năng nêu trên để xác định và sử lý …? Từ thực trạng trên, kiến nghị đã đến lúc chúng ta phải tổ chức, sắp xếp lại các cơ quan Quản lý thị trường chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng về “một mối”. Nếu không sớm tổ chức lại công tác Quản lý thị trường “một mối” thì công tác quản lý thị trường vẫn là bài toán còn nhiều đáp án “chưa thể” giải đáp dứt điểm.
        Nhìn lại công tác quản lý thị trường tại Xín Mần trong năm 2014 và những ngày áp tết nguyên đán  đầu năm 2015 đã có nhiều chuyển biến tích cực đáng ghi nhận.  Tin tưởng, sự phối hợp công tác, sự ủng hộ giúp đỡ của các cơ quan chức năng, sự ủng hộ của đồng bào trong việc phát hiện, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, sẽ tạo cho thị trường sản xuất, lưu thông hàng hóa ở Xín Mần ngày một phong phú, đa dạng và tuyệt đối an toàn. Mong nhận được sự tổ chức, sắp xếp lại cơ quan chuyên trách “đủ” năng lực để quản lý tốt thị trường trong thời gian tới.