Ban chỉ huy QS huyện Xín Mần làm tốt công tác quốc phòng địa phương

03/02/2017 00:00 141 lượt xem

Với vai trò nòng cốt trong việc đảm bảo Quốc phòng – Quân sự địa phương, Ban chỉ huy quân sự huyện Xín Mần luôn làm tốt vai trò tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương và cụ thể hóa Nghị quyết của Trung ương Đảng về công tác Quốc phòng – An ninh trong tình hình mới; thường xuyên nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quân sự, tổ chức các đợt diễn tập, huấn luyện Dân quân tự vệ, dự bị động viên, góp phần hoàn thành nhiệm vụ QS - QP tại địa phương năm 2016.

Nêu cao truyền thống "Trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng", trong năm qua Đảng ủy, Ban CHQS huyện Xín Mần luôn thực hiện nghiêm túc quy chế lãnh đạo của Đảng, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, lãnh đạo tập thể đi đôi với cá nhân phụ trách. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, bước vào đầu năm 2016, Đảng ủy đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ QS - QP và công tác xây dựng Đảng, xây dựng kế hoạch và triển khai công tác huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị cho cán bộ, chiến sĩ từng bước xây dựng đơn vị lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện. Bên cạnh đó quan tâm lãnh, chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng, triển khai đồng bộ có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của T.Ư về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh, Đảng bộ huyện và Đảng ủy Quân sự huyện nhiệm kỳ 2015 – 2020 tới toàn bộ cán bộ, đảng viên và lực lượng vũ trang trên địa bàn. Nhằm xây dựng đơn vị lực lượng vũ trang từ huyện đến cơ sở vững mạnh, đơn vị đã không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sẵn sàng chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Thường xuyên quán triệt Nghị quyết T.Ư 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với nhiệm vụ xây dựng Đảng. Đặc biệt, đơn vị đã thực hiện tốt các Chỉ thị của T.Ư về tăng cường và đổi mới công tác Dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và thiết thực phát động phong trào thi đua “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng” trong toàn đơn vị. Song song với nhiệm vụ chính trị được giao, Ban CHQS huyện Xín Mần còn tổ chức bồi dưỡng kiến thức AN-QP cho đối tượng 3 tại huyện, kết quả có 92% đạt giỏi; bồi dưỡng kiến thức AN-QP cho lực lượng Thường trực chiến đấu đạt kết quả khá và đối tượng 4 tại các cụm xã, thị trấn với quân số tham gia đạt kết quả cao đáp ứng yêu cầu đề ra; tổ chức bồi dưỡng kiến thức AN-QP cho đối tượng là già làng, trưởng bản và lấy đó làm chỗ dựa vững chắc trong công tác quốc phòng toàn dân và thế trận nhân dân.Trong quá trình tham gia đóng góp xây dựng Nông thôn mới tại 4 xã biên giới, lực lượng Thường trực, DQTV, DBĐV tham gia được hơn 168 ngày công; ngoài ra, Ban CHQS huyện còn chỉ đạo lực lượng DQTV, DBĐV các các xã, thị trấn tham gia cùng nhân dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện, trên tinh thần tại chỗ, chủ động, hiệu quả.

Với vai trò tham mưu và huấn luyện DQTV sẵng sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc một cách chủ động, Ban CHQS huyện đã tổ chức huấn luyện cho các: Trung đội trưởng, Tiểu đội trưởng, Thôn đội trưởng DQTV. Qua đó, nhằm nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ DQTV có đủ trình độ, năng lực, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ ở cơ sở trong giai đoạn cách mạng hiện nay. Trực tiếp chỉ đạo huấn luyện trọng điểm tại xã Chế Là cho các xã, thị trấn thăm quan, rút kinh nghiệm; kết quả huấn luyện được 21/21 cơ sở, với quân số tham gia hơn một nghìn đồng chí. Tại mỗi xã, thị trấn Ban CHQS huyện cũng xây dựng các Trung đội Dân quân cơ động, các thôn duy trì Tổ Dân quân sẵn sàng chiến đấu. Từ đầu năm đến nay, lực lượng DQTV cơ sở phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tiến hành xử lý và ngăn chặn nhiều vụ việc về vi phạm an toàn giao thông, đi lao động trái phép qua biên giới, trộm cắp tài sản... Qua đó, góp phần giữ vững ổn định tình hình AN - CT trên địa bàn. Năm 2017, Ban CHQS huyện sẽ tập trung xây dựng nền quốc phòng vững mạnh toàn diện, chất lượng và sức mạnh chiến đấu ngày càng cao, theo hướng “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, góp phần quan trọng trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ huyện Xín Mần lần thứ XVII đã đề ra...