Quốc phòng - An ninh

Xét xử lưu động vụ án hình sự về tội “cố ý gây thương tích”

29/03/2024 23:03 146 lượt xem

Ngày 29.03.2024, tại Chợ trung tâm xã Cốc Rế, huyện Xín Mần, Tòa án nhân dân huyện Xín Mần đã mở phiên tòa lưu động, xét xử công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Lù Văn Máy, sinh năm 1989, trú tại thôn Na Ri, xã Tả Nhìu, huyện Xín Mần về tội cố ý gây thương tích.

Phiên tòa lưu động, xét xử công khai vụ án hình sự về tội cố ý gây thương tích tại chợ xã Cốc Rế.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần: Khoảng 15 giờ ngày 21.08.2023, bị cáo Lù Văn Máy do mâu thuẫn cá nhân trong lúc ăn cơm, uống rượu, đã dùng tay đẩy mạnh vào ngực ông Chẩn Trung Nghiệp, sinh năm 1970, trú cùng thôn, khiến ông Nghiệp ngã đập đầu xuống nền nhà bê tông, tiếp đó bị cáo Máy tiếp tục tấn công, dùng tay đập mạnh đầu ông Nghiệp xuống nền nhà bê tông, dùng tay đấm vào đầu, mặt và ngực ông Nghiệp. Là nguyên nhân dẫn đến Ông nghiệp bị chấn thương sọ não, trên người bị đa vết thương và tử vong vào ngày 29.08.2023.

Tại phiên tòa lưu động, bị cáo đã thành khẩn khai báo và nhận rõ hành vi vi phạm pháp luật của mình nhằm được hưởng khoan hồng. Hành vi phạm tội của bị cáo Máy là rất nguy hiểm cho xã hội, đồng thời xâm phạm, tính mạng, sức khỏe của con người, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

Bị cáo Lù Văn Máy chịu mức án tuyên phạt 8 năm tù giam.

Qua phân tích, đánh giá vai trò, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 8 năm tù giam đối với bị cáo Lù Văn Máy về tội cố ý gây thương tích theo điểm a khoản 4 điều 134 Bộ luật hình sự. Đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại.

Vụ án này không chỉ là bài học kinh nghiệm cho bị cáo Máy, mà còn là bài học cho rất nhiều người, cần phải biết kiềm chế và có biện pháp giải quyết phù hợp những mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống thường ngày theo đúng quy tắc xử sự chung của cộng đồng và quy định của pháp luật để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Cao Cường

Tin khác

Liên kết website