Công an huyện XM làm tốt công tác đảm bảo An ninh trật tự

17/08/2015 00:00 276 lượt xem

Trong những ngày này, lực lượng Công an huyện Xín Mần đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc 19/8/2005-19/8/2015. Hòa chung không khí thi đua sôi nổi đó, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Xín Mần đã chủ động dự báo tình hình an ninh trật tự, làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các mặt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
         Trong những năm qua, Công an huyện Xín Mần đã làm tốt việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức quán triệt, triển khai có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng các cấp về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, góp phần tích cực trong tổ chức thành công Đại hội đảng các cấp. Trong quá trình hoạt động, Đảng bộ Công an huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Công an địa phương thường xuyên nắm chắc tình hình, chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả đối với mọi âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, bọn tội phạm, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
         Trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tình hình An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục ổn định và giữ vững, không để xảy ra vấn đề gì lớn nổi cộm phức tạp, đối với các vụ việc xảy ra đều được phát hiện và chỉ đạo giải quyết kịp thời. Trong năm 2014 trên địa bàn huyện xảy ra 56 vụ/94 đối tượng phạm pháp hình sự, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện đã khởi tố 12 vụ/41 bị can, xử lý hành chính 25 vụ/34 đối tượng, chuyển đơn vị khác sử lý 19 vụ/19 đối tượng. Cùng với đó, lực lượng cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện, đã đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động để người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ,  năm 2014 Công an huyện đã thu hồi 10 khẩu súng kíp và 4 súng tự chế và nhiều đầu đạn, thuốc nổ….. Bên cạnh đó công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông được trú trọng làm tốt, năm 2014 qua tuần tra kiểm soát giao thông đã phát hiện sử lý gần 700 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, phạt tiền nộp ngân sách nhà nước trên 120 triệu đồng. Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng đã tăng cường các hoạt động tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường khu trung tâm huyện và tại các xã, góp phần kìm giảm tai nạn giao thông, làm chuyển biến tích cực tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn huyện.
         Điểm nổi bật những năm qua là Đảng bộ Công an huyện Xín Mần đã tập trung lãnh đạo Công an huyện phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, LLVT trên địa bàn huyện, bám sát sự chỉ đạo của cấp trên; triển khai nhiều biện pháp đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ mà cốt lõi là các mô hình tự quản về ANTT gắn với việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, tham gia thực hiện tốt phong trào Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa. Công an huyện đã phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức xây dựng mô hình điểm về phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới được tổ chức tại thôn Hậu Cấu xã Xín Mần; Mô hình điểm 10 quản về an ninh trật tự tại thôn Táo Thượng xã Bản Ngò; Tổ chức xây dựng, nhân rộng mô hình ra các xã, thị trấn, hiện toàn huyện có 55 mô hình tự quản bằng 335 thành viên, 186 tổ an ninh nhân dân bằng 775 thành viên, 202 tổ hòa giải bằng 1.292 thành viên. Qua đánh giá, các mô hình hiện nay đang hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cùng với đó coi trọng, tranh thủ đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín, tổ an ninh, tổ hòa giải tổ chức xây dựng và sơ kết mô hình điểm về tổ tự quản trong nhân dân làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng  giải quyết các vụ việc về an ninh trật tự ở cơ sở, thúc đẩy phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc  đưa vào hoạt động có nề nếp, hiệu quả.
        Thời gian tới, tình hình bên ngoài tiếp tục tác động nhiều chiều đến an ninh trật tự, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội ngày càng tinh vi, xảo quyệt, vì vậy, nhiệm vụ đặt ra đối với Đảng bộ Công an huyện Xín Mần ngày càng nặng nề. Do đó, trong thời gian tới đây Đảng ủy Công an huyện tiếp tục chỉ đạo nâng cao hiệu quả phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, tổ chức từ huyện đến cơ sở trong công tác đảm bảo ANTT. Nâng cao hiệu quả công tác nắm, xử lý tình hình, phát hiện và tham mưu giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp nổi lên từ cơ sở. Chủ động tham mưu, giải quyết có hiệu quả các vụ việc xảy ra, không để các thế lực thù địch thực hiện những âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”.Với những thành tích đạt được trong những năm qua của tập thể cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân huyện Xín Mần, đã góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tạo môi trường hòa bình, ổn định phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện Xín Mần tỉnh Hà Giang./.