Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Ngán Chiên năm 2018

01/09/2018 00:00 72 lượt xem

Nhằm nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng; nhiệm vụ quản lý điều hành của chính quyền xã, đồng thời, bồi dưỡng nâng cao trình độ, khả năng làm tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an và các ngành, đoàn thể; trình độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy hiệp đồng giữa các lực lượng trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển địa phương sang thời chiến và công tác tham mưu xử trí tình huống trong chiến đấu phòng thủ. Ngày 31.8, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Xín Mần tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2018 tại xã Ngán Chiên. Dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có đồng chí Sin Văn Đức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Bùi Minh Hiệu, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vương Thị Lan, Phó chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo, tổ trung tâm, tổ đạo diễn.

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, đồng chí Sin Văn Đức, Phó Bí thư TT Huyện ủy đề nghị các đồng chí trong khung tập cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng quan điểm, đường lối quân sự của Đảng, thực hiện đúng nội dung, chương trình diễn tập theo ý định diễn tập đã được phê chuẩn. Vận dụng linh hoạt, sáng tạo và sát với tình hình thực tế. Sau diễn tập vận dụng tốt vào trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa phương theo đúng chức năng, chức trách, nhiệm vụ, bảo đảm có hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với củng cố QP-AN của xã và huyện.

Cuộc diễn tập đã đưa ra các tình huống giả định về các cuộc tấn công của các thế lực thù địch. Trước tình hình đó, xã Ngán Chiên đã tổ chức các cuộc họp nhằm chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái khẩn cấp về quốc phòng. Trong nội dung này đã diễn ra các hội nghị như: Kỳ họp HĐND xã (bất thường). Quyết nghị chủ trương, biện pháp chuyển LLVT xã từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, chuyển xã vào tình trạng khẩn cấp về QP-AN; Hội nghị ban chấp hành Đảng bộ xã ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển LLVT xã từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, chuyển xã vào tình trạng chiến tranh; Hội nghị BTV Đảng ủy xã thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ (điều chỉnh) của Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, kế hoạch bảo đảm an ninh chính trị (điều chỉnh) của Trưởng Công an xã; Hội nghị Chủ tịch UBND xã giao nhiệm vụ, hiệp đồng về công tác bảo đảm cho nhiệm vụ chiến đấu phòng thủ xã. Trong phần thực binh đã tiến hành sử lý tình huống A2, giải tán đám đông, khiếu kiện đông người do trung đội dân quân và công an xã thực hiện. Cuộc diễn tập tại xã Ngán Chiên đã diễn ra đúng theo kế hoạch đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và trang thiết bị và được Ban chỉ đạo đánh giá đạt loại giỏi.

Thông qua buổi diễn tập sẽ rút ra những kinh nghiệm làm cơ sở điều chỉnh, bổ sung kế hoạch chiến đấu trị an, bảo đảm tác chiến phòng thủ ở địa phương, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. Dịp này ban chỉ đạo diễn tập đã trao giấy khen cho các tập thể cá nhân có thành tích suất sắc trong diễn tập.