Quốc phòng - An ninh

Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác Ban chỉ đạo PCTP, TNXH và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

29/06/2016 00:00 176 lượt xem

Sáng ngày 28/06/2016, Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội (PCTP,TNXH) tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Ban chỉ đạo PCTP, TNXH các huyện, thành phố trong tỉnh về sơ kết công tác Ban chỉ đạo PCTP,TNXH và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (ANTQ) năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016. Đồng chí Đại tá Hoàng Văn Mạnh, Phó giám đốc công an tỉnh- Phó ban chỉ đạo PCTP, TNXH tỉnh Hà Giang chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu Xín Mần có đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ PCTP, TNXH huyện; đồng chí Trần Mạnh Hùng, Phó trưởng Công an huyện, lãnh đạo các ngành, thành viên ban chỉ đạo.

Năm 2015 và 6 tháng đầu năm, Ban chỉ đạo tỉnh đã tập trung chỉ đạo có hiệu quả các phương án, kế hoạch công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đảm bảo ANTT góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng ở địa phương. Phạm pháp hình sự, tai tệ nạn xã hội được kiềm chế, lực lượng Công an làm tốt chức năng tham mưu cho BCĐ tỉnh, đồng thời tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, phối hợp giải quyết triệt để các vụ việc ngay tại cơ sở, không để phức tạp xảy ra. Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn vẫn còn phức tạp, chủ yếu xảy ra các hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển các chất ma túy từ các tỉnh khác vào tiêu thụ, bán lẻ cho người nghiện ma túy trên địa bàn. Năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 1.083 vụ với 1,844 đối tượng phạm pháp hình sự, đã khởi tố mới 467 vụ với 882 bị can trên các lĩnh vực như trật tự xã hội, quản lý kinh tế, ma túy, môi trường… Tai tệ nạn xã hội xảy ra 466 vụ làm chết 334 người.
Công tác thanh kiểm tra đấu tranh triệt phá ổ nhóm hoạt động mại dâm đã được các cấp, các ngành thường xuyên triển khai, kịp thời ngăn chặn không để các cơ sở dịch vụ kinh doanh, đối tượng vi phạm. Đội kiểm tra liên ngành 814 của tỉnh và Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tụ xã hội Công an tỉnh triển khai kế hoạch tổ chức 17 đợt kiểm tra với 200 lượt cơ sở. Phát hiện 62 cơ sở vi phạm. Về công tác phòng, chống HIV/AIDS có nhiều chuyển biến tích cực, tốc độ lây nhiễm HIV 6 tháng đầu năm đã giảm.

Trong công tác phối hợp xây dựng phong trào TDBV ANTQ, BCĐ các cấp đã chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nội dung chương trình phối hợp, nhất là công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân nhằm nâng cao nhận thức về nhiệm vụ đảm bảo ANQG, giữ gìn TTATXH. Lực lượng Công an, MTTQ và các tổ chức thành viên cơ bản phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ ANTT, góp phần thực hiện nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương. Tại buổi Hội nghị, đã dành nhiều thời gian để thảo luận và đưa ra những nguyên nhân tồn tại trong công tác PCTP, TNXH và phong trào bảo vệ ANTQ, đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Hoàng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng BCĐ tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố khẩn trương kiện toàn BCĐ cấp huyện, xã, phường, thị trấn; chủ động xây dựng kế hoạch triển khai có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, TNXH; xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, gắn với việc triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch của cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm; tăng cường công tác quản lý cư trú, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; công tác phòng, chống cháy, nổ và bảo đảm trật tự ATGT; tăng cường nắm và dự báo tình hình, tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật…

Tại Hội nghị, Bộ Công an, UBND tỉnh đã tặng Cờ thi đua và Bằng Khen cho nhiều tập thể và cá nhân; Công an tỉnh tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2015.