Tin địa phương

30/09/2021 08:39 129 lượt xem

Sáng ngày 29.9, Ban điều hành dự án Plan huyện phối hợp với Văn phòng Plan Hà Giang tổ chức Hội nghị triển khai dự án tăng cường trao quyền và phát triển kinh tế thanh niên dân tộc thiểu số; tổng kết năm FY21, triển khai kế hoạch năm FY22. Dự hội nghị có ông Dương văn Tuy, Quản lý dự án Plan vùng Hà Giang; đồng chí Vũ Thị Hòa, Trưởng Ban điều hành Dự án Plan huyện, Phó chủ tịch UBND huyện Xín Mần; đại diện một số Sở, ban, ngành; cùng 80 đại biểu thành viên BDD, BQL, Ban dự án tại các cơ quan đơn vị các xã vùng dự án.

Hội nghị triển khai dự án “Tăng cường trao quyền phát triển kinh tế cho thanh niên dân tộc thiểu số tại Hà Giang”, Tổng kết năm FY21, triển khai kế hoạch năm FY22.

Tại hội nghị, Ban điều hành dự án Plan đã giới thiệu dự án “Tăng cường trao quyền phát triển kinh tế cho thanh niên dân tộc thiểu số” do tổ chức Plan International Japan tài trợ thực hiện trong 3 năm, hướng tới nâng cao năng lực, tăng thu nhập cho thanh niên dân tộc thiểu số đang có tình hình kinh tế khó khăn tại 3 xã của huyện. Dự án sẽ cung cấp cho thanh niên địa phương những kiến thức tạo sinh kế như: Kỹ thuật nông nghiệp, chăn nuôi thân thiện môi trường, bí quyết bán hàng, kế toán v.v…; tiến hành đào tạo kỹ thuật, hướng dẫn kinh doanh và tuyên truyền quảng bá thông tin rộng rãi tới tầng lớp thanh niên địa phương. Hơn nửa đối tượng thanh niên lần này là phụ nữ, do đó dự án sẽ tiến hành thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động kinh tế thông qua việc tăng cường năng lực của phụ nữ từ trước tới nay chưa có cơ hội được đạo tạo kỹ thuật.

Cũng tại Hội nghị, báo cáo năm tài khóa 2021 tổ chức Plan đã phối hợp với các đối tác địa phương triển khai các dự án tại địa bàn huyện: Nâng cao năng lực cộng đồng trong các sáng kiến phát triển; thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ; làm cha mẹ bình đẳng giới để phát triển trẻ thơ; trường học an toàn và bình đẳng; chăm sóc và phát triển trẻ thơ vùng dân tộc thiểu số tại các xã thuộc vùng dự án; thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em…Các dự án đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần cải thiện đời sống cho người dân vùng dự án nhất là đối với mô hình Hội đồng trẻ em góp phần nâng cao năng lực thực hiện quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em theo quy định của pháp luật và Công ước của Liên Hợp quốc về quyền trẻ em.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Vũ Thị Hòa, Trưởng Ban điều hành Dự án Plan huyện, Phó chủ tịch UBND huyện Xín Mần, đề nghị các sở ban ngành của tỉnh định hướng, hướng dẫn về công tác chuyên môn trên địa bàn; trong chương trình đào tạo sở LĐTB xã hội tỉnh có những lớp dạy nghề lồng ghép tập huấn nâng cao tay nghề nữa cho thanh niên; đối với Ban điều hành ban quản lý 3 xã sử dụng hiệu quả nguồn vốn đưa vào các tiêu chí, báo cáo triển khai đúng và đánh giá hiệu quả; các mô hình hoạt động có hiệu quả cần nhận rộng ra các xã thực hiện./.