Quốc phòng - An ninh

Kỷ niệm 30 năm ngày Biên phòng toàn dân, 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

26/02/2019 00:00 117 lượt xem

Ngày 26.02, tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần, UBND huyện Xín Mần tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày Biên phòng toàn dân (03/03/1989 – 03/03/2019), 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/03/1959 – 03/03/2019). Dự buổi lễ có Đại tá Lưu Đức Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang; đồng chí Hoàng Nhị Sơn, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Xín Mần; Đồng chí Nguyễn Việt Phương, TUV, Bí thư Huyện ủy Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc; lãnh đạo Thường trực HĐND – UBND huyện Xín Mần, các cơ quan ban ngành, đoàn thể, đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần, các cơ quan đơn vị kết nghĩa….

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được ôn lại truyền thống vẻ vang của lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trong 60 năm qua. Chặng đường 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã nêu cao ý chí kiên cường, bất khuất, kiên trì chịu đựng khó khăn, gian khổ, vượt qua mọi hy sinh thử thách, sẵn sàng xả thân vì nước, vì dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên cương Tổ quốc. Trong xây dựng và bảo vệ biên giới, đồng bào các dân tộc nơi biên giới huyện Xín Mần luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, luôn thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao. Cùng nhiều giải pháp trong hoạt động đối ngoại theo đúng quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng; tham mưu, hướng dẫn và phối hợp tổ chức các hoạt động ngoại giao nhân dân, qua đó duy trì thực hiện nghiêm các hiệp định, quy chế biên giới, góp phần giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trong lĩnh vực đấu tranh bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác giữa hai huyện Xín mần (Việt Nam) và huyện Mã Quan (Trung Quốc).

Các đồng chí lãnh đạo trao tặng quà cho Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần nhân dịp lễ kỷ niệm.

Qua thực hiện ngày Biên phòng toàn dân, các địa phương đã xuất hiện nhiều mô hình, phong trào tiêu biểu quần chúng bảo bệ an ninh biên giới Tổ quốc. Đến nay đã có 12 tập thể, 28 cá nhân hộ gia đình tham gia tự quản trên 30 km đường biên với 50 cột mốc và 30 tổ an ninh tự quản trên tuyến biên giới của huyện. Nhận thức của cán bộ và nhân dân khu vực biên về Quốc gia, quốc giới, chủ quyền lãnh thổ, vị trí, ý nghĩa trách nhiệm xây dựng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia được nâng lên tầm cao mới. Cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong lãnh chỉ đạo thực hiện công tác quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới. Thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa đồn Biên phòng và dân quân xã tuần tra, bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc được đảm nhiệm, tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Hoàng Nhị Sơn, PBT, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại diễn văn tại buổi lễ.

Ghi nhận và biểu dương những kết quả mà cán bộ, chiến sỹ BĐBP huyện Xín Mần đạt được trong thời gian qua, Đại tá Lưu Đức Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang; đồng chí Hoàng nhị Sơn, PBT, Chủ tịch UBND huyện Xín Mần đã nhấn mạnh những khó khăn đặt ra cho công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, qua đó yêu cầu đơn vị đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần tiếp tục quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng thời theo dõi bám sát những diễn biến tình hình liên quan để làm tốt chức năng tham mưu cho địa phương về công tác Biên phòng trong tình hình mới; Xác định rõ trách nhiệm sâu sắc hơn những nội dung cơ bản, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Tập trung xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng huyện vững mạnh, tiếp tục phát huy tốt vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý và bảo vệ biên giới; Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới, tổ chức phong trào quần chúng thực hiện tham gia bảo vệ biên giới góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tư an toàn xã hội ở khu vực biên giới của huyện; xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị, biên giới huyện nhà vững mạnh. Nhân dịp này Chủ tịch UBND huyện đã tặng giấy khen cho 10 tập thể và 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.