Quốc phòng - An ninh

Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết số 09 của Chính phủ và chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống tội phạm năm 2014 tại huyện Xín Mần

08/11/2014 00:00 168 lượt xem

Ngày 06/11/2014, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh Hà Giang do đồng chí Nguyễn Văn Hùng, TVTU- Giám đốc Công an tỉnh, Phó ban thường trực BCĐ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 09 của Chính phủ và Chương trình mục tiêu Quốc gia phòng chống tội phạm năm 2014 tại huyện Xín Mần. Làm việc với đoàn về phía huyện Xín Mần có đồng chí Hoàng Gia Long, Phó bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện, cùng thành viên Ban chỉ đạo huyện.
        Báo cáo nêu rõ thực hiện Nghị quyết 09 của Chính phủ và Chương trình mục tiêu Quốc gia phòng chống tội phạm năm 2014. Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc huyện Xín Mần đã huy động các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và đông đảo quần chúng nhân dân tích cực tham gia vào các hoạt động, phòng chống tội phạm, phòng chống HIV, tệ nạn ma túy, mại dâm. Công tác tuyên truyền đã được triển khai trên diện rộng với nhiều nội dung và hình thức phong phú. Trong năm, đã tổ chức chiếu phim tuyên truyền về chủ quyền trên Biển Đông cho nhân dân các xã, thị trấn; tuyên truyền phòng chống tội phạm; về “ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” được 346 cuộc với 17.232 lượt người tham gia, ngoài ra còn tuyên truyền về Luật ma túy, Luật giao thông đường bộ, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống tội phạm... Bên cạnh đó, công tác xây dựng, nhân rộng mô hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, công tác vận động quần chúng tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội cũng được thường xuyên quan tâm và duy trì. Trong năm 2014 đã xảy ra 52 vụ phạm pháp hình sự 90 đối tượng, trong đó án hình sự 12 vụ/ 42 bị can, điều tra chuyển cơ quan CSĐT cấp trên 2 vụ/ 3 bị can, quản lý 13 đối tượng sử dụng và nghi sử dụng trái phép chất ma túy. Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đã củng cố, kiện toàn các tổ tự quản an ninh trật tự, tổ an ninh nhân dân, tổ thanh niên xung kích, tổ hòa giải, thường xuyên quan tâm xây dựng củng cố, kiện toàn và duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình tổ chức quần chúng tham gia bảo vệ ANTT gắn với việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, tham gia thực hiện tốt phong trào” Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Khảo sát, đánh giá tình hình an ninh trật tự để tổ chức xây dựng mô hình làng dân tộc Mông có đạo kiểu mẫu huyện Xín Mần đã xây dựng được 3 mô hình tại 3 thôn của 3 xã: là thôn Nàn Ma của xã Nàn Ma, thôn Trù Chải xã Bản Ngò, thôn Sán Chải xã Thu Tà từ khi thực hiện đến nay bà con nhân dân đã nhận thức rõ về mô hình luôn đoàn kết thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế và thực hiện phong trào xây dựng NTM…. Hiện nay trên địa bàn huyện có 50 mô hình tự quản với 335 thành viên tham gia, trong năm xây dựng nhân rộng 8 mô hình các mô hình duy trì hoạt động đạt được hiệu quả cao. Thường xuyên thực hiện tốt quy chế phối hợp 3 lực lượng Công an - Quân sự - Biên phòng không để xảy ra các điểm nóng, các vấn đề phức tạp lớn trên lĩnh vực ANTT đặc biệt trên 4 xã biên giới của huyện.
        Tuy nhiên ngoài những kết quả đạt được, cũng còn một số tồn tại, hạn chế như: Công tác triển khai thực hiện của một số cấp ủy xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị chưa có nhiều nội dung cụ thể gắn liền với nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương một số ngành, thành viên BCĐ chưa tích cực chủ động phối hợp trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Công tác phối kết hợp giữa gia đình và cộng đồng dân cư trong việc quản lý con em vi phạm chưa chặt chẽ; Một số cơ quan, ban ngành chưa xác định rõ công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy, mại dâm là nhiệm vụ chính trị của ngành; Tại buổi làm việc các đồng chí thành viên đoàn kiểm tra cùng Ban chỉ đạo huyện đã tập trung thảo luận, làm rõ những vướng mắc trong thực hiện Nghị quyết 09 của Chính phủ và chương trình mục tiêu Quốc gia phòng chống tội phạm.
        Kết luận buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao vai trò của Ban chỉ đạo và các ngành, trong việc triển khai thực hiện Thực hiện Nghị quyết 09 của Chính phủ và Chương trình mục tiêu Quốc gia phòng chống tội phạm năm 2014. Trong thời gian tới Ban chỉ đạo huyện cần duy trì và nhân rộng mô hình làng dân tộc Mông có đạo kiểu mẫu, mô hình tự quản trên địa bàn, thường xuyên kiểm tra cấp cơ sở trong triển khai Nghị quyết 09 của Chính phủ. Ban chỉ đạo cần phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế tồn tại, có kế hoạch kiểm tra công tác triển khai chỉ thị các cấp về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ở cơ sở. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao công tác nắm tình hình, điều tra, giải quyết án, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự. Có quy chế phối hợp giữa các ngành, song song với đó là công tác thi đua khen thưởng./.