Quốc phòng - An ninh

Tập huấn nghiệp vụ công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2019

01/08/2019 00:00 70 lượt xem

Sáng ngày 1.8, UBND huyện Xín Mần đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2019 cho các đồng chí là Chủ tịch, cán bộ Tư pháp hộ tịch, cán bộ Địa chính - Nông nghiệp và Trưởng Công an các xã, thị trấn. Đồng chí Vũ Thị Hòa, PCT UBND huyện dự và khai mạc Hội nghị tập huấn.

Trong thời gian tập huấn 2 ngày, mùng 1 và mùng 2.8, các Báo cáo viên là Lãnh đạo Công an và Phòng Tư pháp huyện đã giới thiệu các chuyên đề về Kỹ năng xác định hành vi vi phạm hành chính và lập biên bản vi phạm hành chính; Kỹ năng áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính; Nghiệp vụ về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; Nguyên tắc, trình tự, thủ tục xử phạt và kỹ năng xác định thẩm quyền áp dụng các hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả; Kỹ năng ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính và giải quyết 1 số tình huống đã xảy ra trong thực tế, kỹ năng giải quyết khiếu nại và khiếu kiện tại tòa án… Qua hội nghị này, các học viên được trang bị thêm kiến thức cơ bản về áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính tại cơ quan, đơn vị, địa phương; giúp cho việc giải quyết xử lý các vi phạm hành chính được thực hiện đảm bảo đúng theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản pháp luật có liên quan, góp phần tích cực vào việc giữ gìn trật tự, kỷ cương, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn, Đồng chí Vũ Thị Hòa, PCT UBND huyện nhấn mạnh: Các học viên tham gia tập huấn cần duy trì nghiêm túc kỷ luật trong học tập, phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung tiếp thu; chủ động nghiên cứu tài liệu; tích cực trao đổi, thảo luận nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong thực tế công tác tại ngành, địa phương, đơn vị để được giải đáp. Sau hội nghị tập huấn, trên cơ sở nội dung các chuyên đề được nghiên cứu, học tập, các học viên hãy vận dụng tốt các kiến thức và kỹ năng được truyền đạt để thực hiện tốt nhiệm vụ theo dõi thi hành pháp luật về hành chính nói riêng và công tác theo dõi thi hành pháp luật nói chung theo thẩm quyền và nhiệm vụ được giao./.