Thông tin tuyên truyền

Điều chỉnh quyền lợi hưởng BHYT cho Người tham gia kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT

09/11/2023 08:40 90 lượt xem

BHXH huyện Xín Mần đã khẩn trương triển khai thực hiện đổi mức hưởng BHYT từ mã 4 sang mã 2 đối với Người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn các xã Khuôn Lùng, xã Xín Mần, thôn Táo thượng xã Bản Ngò. Việc đổi mã quyền lợi hưởng từ mã 4 về mã 2 đồng nghĩa với việc người tham gia kháng chiến và bảo vệ tổ quốc sẽ được hưởng 100% chi phí khi đi khám, chữa bệnh BHYT.

Người tham gia kháng chiến và bảo vệ tổ quốc sẽ được hưởng 100% chi phí khi đi khám chữa bệnh BHYT (trước kia là 80%)

Thực hiện Công văn số 3452/BHXH-CSYT ngày 24/10/2023 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về việc triển khai thực hiện Nghị định số 75/2023/NĐ- CP; Công văn số 2313/CNTT-PM ngày 01/11/2023 của Trung tâm CNTT-BHXH Việt Nam. BHXH huyện Xín Mần đã khẩn trương triển khai thực hiện đổi mức hưởng BHYT từ mã 4 sang mã 2 đối với Người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc (mã đối tượng trên thẻ BHYT là KC) trên địa bàn các xã Khuôn Lùng, xã Xín Mần, thôn Táo thượng xã Bản Ngò. Tổng số thẻ BHYT đã chuyển đổi trên địa bàn 3 xã là 108 thẻ (trong đó xã Khuôn Lùng 74 thẻ; xã Bản Ngò 13 thẻ; xã Xín Mần 21 thẻ). Việc đổi mã quyền lợi hưởng từ mã 4 về mã 2 đồng nghĩa với việc người tham gia kháng chiến và bảo vệ tổ quốc sẽ được hưởng 100% chi phí khi đi khám, chữa bệnh BHYT.

Đồng thời Cơ quan BHXH huyện không thực hiện in lại thẻ BHYT khi điều chỉnh quyền lợi trên thẻ BHYT. Người dân khi đi khám chữa bệnh chỉ cần mang theo căn cước công dân hoặc cài đặt sử dụng các ứng dụng VneID, VssID xuất trình với cơ sở y tế, đảm bảo quyền lợi hưởng cao nhất cho người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT.

Nghị định số 75 sửa đổi, bổ sung một số điều nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của luật BHYT có hiệu lực thi hành từ ngày 03/12/2023 đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT với nhiều điểm mới quan trọng như: Bổ sung 1 số nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước đóng BHYT, tăng mức hưởng BHYT đối với một số nhóm đối tượng, tăng cường vai trò, trách nhiệm của bộ, ngành, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong việc quản lý sử dụng hiệu quả quỹ BHYT...

Phương Thanh - BHXH huyện Xín Mần