Thông tin tuyên truyền

31/03/2024 21:53 41 lượt xem

Ngày 29.03.2024, tại xã Quảng Nguyên, Huyện đoàn Xín Mần phối hợp với Ban Dân vận Huyện uỷ đã tổ chức Hội thảo Phát huy vai trò của Đoàn viên thanh niên trong phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gắn với bài trừ các hủ tục lạc hậu trên địa bàn huyện Xín Mần…

Hội thảo thanh niên phát huy vai trò trong phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Trong những năm qua, Việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 27 của Tỉnh uỷ luôn được các cấp, các ngành trong huyện quan tâm, triển khai thực hiện thường xuyên. Bước đầu nhân dân các dân tộc trên địa bàn cũng dần thay đổi tư duy và nhận thức, thay đổi tập tục truyền thống xưa trong sinh hoạt hàng ngày, bộ mặt nông thôn cơ bản đã có những thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, trong đời sống phát triển hiện nay, số ít bộ phận là thanh niên trên địa bàn huyện nhận thức hạn chế, dẫn tới còn tồn tại tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống cộng đồng, sự phát triển KT-XH, công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, an ninh trật tự….

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày một số tham luận, chỉ ra nhiều vấn đề, xu hướng hiện nay của giới trẻ, thực trạng tồn tại trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ở từng địa phương, trong đó có Nạn tảo hôn và những hủ tục tồn tại trong đời sống sinh hoạt, lễ hội, phong tục tập quán, tín ngưỡng …. Để bài trừ những hủ tục còn tồn tại trong đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc, các đại biểu tham dự hội thảo đã đề ra những giải pháp cụ thể như: tổ chức thực hiện quy ước, hương ước về phòng chống tảo hôn trên địa bàn; nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế cho thanh niên; phát huy vai trò của đoàn thanh niên trong xây dựng và phát triển các sản phẩm truyền thống gắn với bài trừ hủ tục lạc hậu; xây dựng, duy trì và phát triển câu lạc bộ thanh thiếu nhi tham gia bảo tồn văn hóa truyền thống, văn nghệ dân gian; ứng dụng chuyển đổi số góp phần làm tốt công tác tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên, tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho giới trẻ; nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên; Tăng cường nâng cao kỹ năng, kiến thức cho trẻ em, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em; ….Bên cạnh đó, cần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao, du lịch; xây dựng các mô hình điển hình, các câu lạc bộ dân gian với nòng cốt là thanh niên… phát huy được sự năng động, nhiệt huyết và sức trẻ trong xây dựng phong tục tập quán tốt đẹp, các bản sắc văn hoá truyền thống, đó sẽ là những tích cực đẩy lùi tiêu cực, lấy văn minh tiến bộ đẩy lùi hủ tục lạc hậu, từng bước đẩy lùi nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện.

Cao Cường