Tin địa phương

Mưa dông gây nhiêu thiệt hại ở Xín Mần

01/10/2020 03:29 77 lượt xem

Rạng sáng ngày 01.10.2020, trên địa bàn huyện Xín Mần đã xảy ra sấm sét kèm mưa lớn với lượng mưa trên 250mm, làm sạt lở đất đá, gây ách tắc một số tuyến đường giao thông, vùi lấp một số diện tích hoa màu gây thiệt hại lớn về tài sản của nhân dân và một số công trình phúc lợi.

Theo báo cáo nhanh của phòng NN&PTNT huyện, tính đến 15h ngày 01.10.2020, mưa to cục bộ kéo dài cũng đã làm hư hỏng một số công trình phúc lợi và nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện. Hơn 60 điểm sạt lở trên các tuyến giao thông huyện, liên xã, liên thôn; Tuyến đường quốc lộ 4D Cốc Pài đi huyện Bắc Hà, Lào Cai đang ách tắc, xe ô tô không đi lại được. Nhiều tuyến đường liên thôn cũng bị sạt lở, ảnh hưởng không nhỏ tới việc đi lại của nhân dân. Đặc biệt, đợt mưa to kéo dài này đã làm nước suối dâng cao, chảy siết làm hỏng 01 cầu treo xã Nấm Dẩn. Mưa to cũng gây sạt lở ta luy dương khiến nhiều công trình, nhà ở bị sập, bị đổ tường. Cụ thể mưa lớn gây hư hỏng nhiều công trình như nhà bếp trường THCS Bản Ngò, 02 phòng học, phòng vệ sinh, nhà bán trú học sinh trường Tiểu học, nhà văn hóa đa năng Bản Ngò, 10 nhà ở…. Cơn mưa dông xảy ra có nhiều sấm sét, đã đánh cháy trạm biến áp và nhiều công tơ điện bị hỏng, 02 người bị ảnh hưởng do tia sét, đã hồi phục lại bình thường. Ngoài ra, nhiều công trình thủy lợi, hoa màu của nhân dân bị vùi lấp, nước cuốn trôi. Ước tổng giá trị thiệt hại trên 1,8 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Văn Tăng kiểm tra điểm sạt lở sau trường PTDT Bán trú Tiểu học Bản Ngò.

Trước những hậu quả do thiên tai, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Xín Mần đã chỉ đạo, huy động mọi lực lượng tại chỗ để hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng do thiên tai. Trước mắt ưu tiên sửa chữa các điểm sạt lở bằng việc huy động lực lượng tại chỗ, cùng bà con nhân dân để dọn dẹp vệ sinh, hồi phục và giúp đỡ các hộ bị thiệt hại về nơi ăn, chốn ở, để bà con nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Đồng thời chủ động lập phương án khắc phục các điểm sạt lở gây ách tắc giao thông, nhằm đảm bảo giao thông thông suốt. Với tình diễn biến bất thường của thời tiết, huyện Xín Mần cũng đang chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức phòng tránh, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra.