Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 chuẩn bị đón Tết

01/01/2022 09:49 168 lượt xem

Trong bối cảnh cả nước đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và chuẩn bị đón Tết Dương lịch cùng Tết Nguyên Đán, ngày 30/12/2021, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành văn bản số 5152/UBND-VHXH về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 chuẩn bị đón Tết

Trong đó có các nội dung chính đáng chú ý, như sau:

1. Tổ chức thần tốc hơn nữa việc tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19.

Chậm nhất ngày 31 tháng 12 năm 2021 phải hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên, không để sót các trường hợp thuộc diện phải tiêm, nhất là người có bệnh nền, người trên 50 tuổi;

Hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12 đến 18 tuổi trong tháng 01 năm 2022, mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong Quý I năm 2022.

2. Đối với người đến, trở về tỉnh Hà Giang từ các vùng nguy cơ: thực hiện theo mục 2.1 và 2.2 Công văn số 4168/UBND-VHXH ngày 19/10/2021 của UBND tỉnh về việc chỉ đạo tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, cụ thể:

2.1. Trường hợp đến, trở về từ địa phương cấp độ 1, 2: chỉ thực hiện 5K, thông báo ngay cho cơ quan tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ.

2.2 Trường hợp đến/trở về từ địa phương cấp độ 3, 4: người lao động từ các tỉnh phía nam về Hà Giang từ ngày 20/10/2021:

- Những người đã tiêm đủ mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh Covid-19 trước đó 6 tháng: tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày trở về địa phương và luôn thực hiện 5K.

- Những người chưa tiêm đủ mũi vắc xin phòng chống Covid-19 thì thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày trở về địa phương, luôn thực hiện 5K; tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ tại nhà 07 ngày tiếp theo, lấy mẫu xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 kể từ ngày trở về địa phương.

- Những người chưa tiêm vắc xin phòng chống Covid-19: thực hiện cách ly tế tập trung 14 ngày, kể từ ngày trở về địa phương; tiếp tục theo dõi sức khoẻ 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày trở về địa phương.

* Đối với người nhập cảnh (bao gồm cả người nước ngoài nhập cảnh đến Hà Giang làm việc) thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao và ngành Y tế.

3. Khuyến khích những người đi lao động ở các địa phương khác về nghỉ tết nên tự xét nghiệm trước khi về nhà để đảm bảo an toàn cho gia đình. Đồng thời cần chủ động, tự giác khai báo với tổ, thôn, Trạm Y tế, chính quyền địa phương.

Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không tập trung đông người, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K

Mọi trường hợp có các biểu hiện nghi ngờ: sốt, ho, đau tức ngực, khó thở... hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm.

Hà Giang chung tay - Đánh bay Covid!

BBT - TTTĐT