Tin địa phương

UBMTTQ huyện Xín Mần hiệp thương lần thứ nhất

05/02/2021 08:22 54 lượt xem

Ngày 05.02, UBMTTQ huyện Xín Mần tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người ứng cử Đại biểu HĐND huyện, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nùng Văn Phong, Chủ tịch UBMTTQ huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Đồng chí Hoàng Nhị Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; Ban Tổ chức - Nội vụ và các tổ chức chính trị xã hội.

Tại hội nghị hiệp thương lần thứ nhất bầu cử Đại biểu HĐND huyện Xín Mần, nhiệm kỳ 2021-2026, các ý kiến thảo luận sôi nổi hơn với cơ cấu số lượng, thành phần theo như dự kiến phân bổ số lượng cơ cấu thành phần ứng cử HĐND huyện. Theo dự kiến, số lượng đại biểu HĐND huyện được bầu là 34 đại biểu, số lượng ứng cử là 102 người được phân bổ cho các khối lĩnh vực công tác theo cơ cấu: Khối đảng (4 người), Đại biểu chuyên trách (4 người), Xã, thị trấn (8 người), Khối đoàn thể (4 người), Khối quản lý nhà nước (7 người), khối Công an, quân sự (2 người), Khối sự nghiệp (2 người) và Nông dân (3 người).

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Nhị Sơn, Bí thư Huyện ủy cho rằng có thể lựa chọn giới thiệu những người có uy tín hoặc trưởng các thôn bản trong cơ cấu đại biểu là nữ, là nông dân theo khu vực; có sự điều chỉnh cơ cấu số lượng, thành phần cho phù hợp chuẩn bị cho hiệp thương lần thứ hai, đảm bảo về cơ cấu, thành phần, số lượng gắn với quan điểm nâng cao chất lượng đại biểu HĐND; Tiếp tục phát huy tinh thần, kinh nghiệm từ đợt bầu cử trước để quán triệt nghiêm túc trong thực hiện công tác bầu cử; Bám sát cơ sở, tăng cường công tác tuyên truyền về bầu cử, vừa thực hiện theo kế hoạch đề ra, vừa tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19; Thường xuyên nắm bắt tình hình, tư tưởng trong nhân dân, tránh để phát sinh sự việc gây khó dễ trong công tác bầu cử; đảm bảo các phương án bầu cử trong trường hợp thiên tai, bão lũ, dịch bệnh.Thảo luận tại hội nghị, một số ý kiến phát biểu tại hội nghị cũng đề nghị điều chỉnh thêm về cơ cấu số lượng nữ; một số đại biểu tại hội nghị cũng băn khoăn về thành phần dân tộc, số lượng người dưới 40 tuổi ứng cử. Các đại biểu dự hội nghị đã thống nhất cao với dự kiến giới thiệu cơ cấu, số lượng, thành phần người ứng cử đại biểu HĐND huyện, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo quy định của Luật bầu cử, trên cơ sở tiếp thu các ý kiến tại Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, UBMTTQ sẽ có sự điều chỉnh cơ cấu số lượng, thành phần cho phù hợp trước khi tiến hành Hiệp thương lần thứ hai.