Xín Mần Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở

11/07/2020 00:00 57 lượt xem

Nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở trên địa bàn huyện để giải quyết kịp thời, hiệu quả những mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ỏ cơ sở, góp phần tạo chuyển biến trong công tác hòa giải, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, giảm số vụ việc đưa ra Tòa án và các cơ quan Nhà nước giải quyết. Ngày 10.7, UBND Xín mần tổ chức Hội nghị tập huấn, Kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở trên địa bàn huyện. Dự phát biểu tại lớp tập huấn có đồng chí Ngô Văn Tăng, Phó chủ tịch UBND huyện.

Trong thời gian một ngày, các học viên được nghiên cứu, thảo luận 4 chuyên đề chính gồm; giới thiệu luật hòa giải cơ sở; kinh nghiệm hòa giải các vụ việc dân sự, hôn nhân, đất đai tại Tòa án; Kỹ năng nghiệp vụ hòa giải, trình tự thủ tục công nhận kết quả hòa giải thành tại Tòa án; kỹ năng ghi biên bản các vụ việc hòa giải tại cơ sở, ghi chép sổ sách theo dõi hòa giải ở cơ sở.

Phát biểu tại lớp tập huấn, đồng chí Ngô Văn Tăng, Phó chủ tịch UBND huyện cho rằng công tác hòa giải ở cơ sở trong thời gian qua trên địa bàn huyện đã được tuyên truyền, triển khai có hiệu quả, tuy nhiên những vụ việc hòa giải thành công chưa nhiều, tình trạng đơn thư vượt cấp vẫn còn xẩy ra, do vậy tại lớp tập huấn này cần dành nhiều thời gian thảo luận, đưa ra những những mô hình, sáng kiến, những vụ việc hòa giải thành công để chia sẻ kinh nghiệm, qua đó mỗi học viên sẽ có thêm nhiều kiến thức trong hoạt động công tác hòa giải, góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, truyền thống đoàn kết trong nhân dân, phòng ngừa và hạn chế vi phạm Pháp luật, ổn định trật tự an toàn xã hội trân địa bàn huyện.