Thông tin tuyên truyền

Xín Mần - Hội thảo hợp tác công tư PPP tăng cường trao quyền phát triển kinh tế cho thanh niên DTTS

24/02/2023 08:03 69 lượt xem

Ngày 23.02.2023, Ban Điều hành Plan Huyện Đoàn Xín Mần phối hợp với Văn phòng Plan Hà Giang tổ chức hội thảo hợp tác công tư PPP nhằm trao đổi, chia sẻ một số hoạt động của dự án “Tăng cường trao quyền phát triển kinh tế cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS)”.

Hội thảo hợp tác công tư PPP dự án “tăng cường trao quyền phát triển kinh tế cho thanh niên DTTS”.

Chia sẻ qua quá trình 2 năm triển khai chương trình dự án “Tăng cường trao quyền phát triển kinh tế cho thanh niên DTTS”, Ban điều hành Plan Huyện Đoàn đã làm tốt công tác phối hợp với các cấp, các ngành, triển khai có hiệu quả các hoạt động và mục tiêu của dự án. Đặc biệt là sự phối hợp tốt với Văn phòng Plan Hà Giang, thường xuyên có những thông tin, trao đổi kịp thời nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, góp phần thúc đẩy triển khai các hoạt động thiết thực, phù hợp, có hiệu quả. Đến nay, dự án đã có ít nhất gần 1.600 lượt thanh niên được hưởng lợi trực tiếp, trên 2.000 thanh niên được hưởng lợi gián tiếp từ các hoạt động, tỷ lệ nữ giới tham gia hoạt động dự án đạt trên 50%... Với 3 CLB thanh niên DTTS phát triển kinh tế được thành lập và các hoạt động tập huấn, xây dựng kỹ năng đã tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên dân tộc thiểu số ở địa phương gia tăng thu nhập từ các hoạt động sinh kế và không bị hạn chế bởi những tập tục, kiến thức và kỹ thuật truyền thống trong sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt là qua các hoạt động của dự án đã xây dựng và phát triển mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên, phát huy vai trò các nhóm sở thích chế biến và kinh doanh nông sản, thực phẩm tại các xã thuộc vùng dự án, có chung mong muốn khởi nghiệp từ hoạt động này; Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên trong Khởi nghiệp, lập nghiệp, mạnh dạn xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả tại địa phương.

Tại hội thảo, các đại biểu là Văn phòng Plan Hà Giang, các đơn vị HTX, các CLB thanh niên DTTS phát triển kinh tế và các tổ chức Đoàn đã cùng nhau thảo luận về khó khăn trong thực hiện các hoạt động tạo sinh kế cho thanh niên DTTS, việc xây dựng các sản phẩm theo chuỗi giá trị, nâng cao giá trị nông sản, thị trường đầu ra cho sản xuất chế biến, phát triển sản phẩm Ocop, thực hiện chuyển đổi số trong sản xuất, chế biến sản phẩm do chính các thanh niên làm ra; đồng thời trao đổi những bài học kinh nghiệm và phân tích những cơ hội thúc đẩy hợp tác công tư trong thanh niên, những xu hướng phát triển bền vững thị trường hiện nay và trong tương lai, cũng như đưa ra nhiều khuyến nghị, giải pháp thúc đẩy sự tham gia của thanh niên về phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Cao Cường