Tin địa phương

30/01/2023 21:10 154 lượt xem

Nhằm học tập kinh nghiệm của huyện Phù Ninh (Phú Thọ) về phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, xây dựng công sở xanh sạch đẹp, từ ngày 27 đến 29/01/2023, Đoàn công tác của huyện Xín Mần do đồng chí Phạm Duy Hiền – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Xín Mần làm trưởng đoàn đã đến thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại huyện Phù Ninh tỉnh Phú Thọ. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành, cơ quan, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn của huyện Xín Mần. Tiếp đón và làm việc với đoàn, về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Nguyễn Thị Tố Uyên, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phù Ninh; Các đồng chí lãnh đạo TTr Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, lãnh đạo một số phòng, ban, cơ quan của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã Trung Giáp, Phù Ninh và thị trấn Phong Châu.

Đoàn công tác huyện Xín Mần (Hà Giang) thăm, học tập kinh nghiệm tại huyện Phù Ninh (Phú Thọ).

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo huyện Xín Mần (Hà giang) và huyện Phù Ninh (Phú Thọ) đã giới thiệu khái quát về lịch sử, vị trí địa lý, đặc điểm tình hình và kết quả công tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện trong thời gian qua. Huyện Phù Ninh (Phú Thọ) hiện có 16 xã và 1 thị trấn. Năm 2022, tổng vốn đầu tư toàn xã hội của huyện Phù Ninh đạt hơn 1.800 tỷ đồng, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt trên 380 tỷ đồng, giá trị sản phẩm bình quân trên 1ha đất canh tác đạt trên 105 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,65%. Hiện nay, huyện có 3 sản phẩm OCOP, trong đó có 2 sản phẩm đạt 3 sao là Mật ong King’s Honey (xã Trung Giáp), cá thính Tử Đà (xã Bình Phú) và 1 sản phẩm OCOP 4 sao là hồng không hạt Gia Thanh. Huyện có 16/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, năm 2023, huyện đặt mục tiêu phấn đấu 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, huyện đang tập trung nguồn lực, cố gắng đạt mục tiêu xây dựng huyện Phù Ninh trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Đồng chí Phạm Duy Hiền – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Xín Mần phát biểu tại buổi gặp gỡ

Thông tin khái quát về huyện Xín Mần, đồng chí Phạm Duy Hiền – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện Xín Mần là huyện miền núi biên giới nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Hà Giang, có đường biên giới giáp với Trung Quốc. Toàn huyện có 17 xã và 1 thị trấn, với diện tích hơn 580 km², gồm 16 dân tộc cùng sinh sống. Hiện nay, huyện Xín Mần đã có 17 sản phẩm OCOP với những sản phẩm mang đặc trưng như chè, mật ong, củ cải,… Trong năm 2023 và thời gian tới, huyện Xín Mần đang hướng tới đẩy mạnh phát triển du lịch địa phương gắn với phát triển nông nghiệp. Tập trung thu hút du khách trong nước và quốc tế muốn khám phá về văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi. Bên cạnh đó thu hút doanh nghiệp đầu tư sản phẩm nông nghiệp gắn với du lịch.

Đồng chí Nguyễn Hữu Nhật, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh phát biểu tại buổi gặp gỡ

Qua các buổi gặp gỡ, trao đổi đã giúp 2 huyện nắm bắt thông tin, những kinh nghiệm về phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa du lịch. Đặc biệt trong công tác triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới, thực hiện các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng văn hóa công sở xanh, sạch, đẹp... Đây sẽ là cơ sở để 2 huyện Xín Mần, hà Giang và huyện Phù Ninh, (Phú Thọ) học tập kinh nghiệm của nhau, từ đó vận dụng tại địa phương trong thời gian tới. Đồng thời, tạo sự đoàn kết, giao lưu giữa 2 huyện thêm thân thiện và gắn bó hơn.

Nhân dịp này, đoàn công tác của huyện Xín Mần đã đi tham quan khu vực trụ sở làm việc của Huyện ủy, UBND huyện Phù Ninh, đến thăm khu di tích lịch sử Quốc gia Đền Hùng và thăm quan lễ hội tại đền tổ Mẫu Âu cơ./.

*Một số hình ảnh:

Cao Cường