Tin địa phương

Đoàn công tác Sở GTVT làm việc tại huyện Xín Mần

27/05/2023 09:35 81 lượt xem

Ngày 26.5.32023, đoàn công tác Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Hà Giang do đồng chí Lê Minh Đức, Giám đốc Sở GTVT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Xín Mần nhằm nắm bắt tình hình triển khai thực hiện 03 chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện. Đến dự và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Phạm Duy Hiền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của huyện.

Đoàn công tác Sở GTVT làm việc tại huyện Xín Mần
Đồng chí Lê Minh Đức, Giám đốc Sở GTVT phát biểu tại cuộc họp.

Theo báo cáo Tình hình triển khai thực hiện 03 chương trình MTQG năm 2023 tính đến ngày 25.5.2023, UBND huyện đã ra quyết định thành lập các tổ như: Tổ chỉ đạo thực hiện các dự án quy hoạch, sắp sếp, bố trí, ổn định dân cư thuộc Dự án 2 – Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021-2025; Tổ thẩm định giá, xác định giá các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng thuộc 03 chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025, theo đó thành lập 04 tổ; Thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025...  Kết quả triển khai các thủ tục đầu tư nguồn vốn 03 Chương trình MTQG, tổng số công trình đang thực hiện giai đoạn 2021-2025 là 116 công trình, trong đó công trình chuyển tiếp là 53 công trình; công trình thực hiện theo cơ chế đặc thù 49/116 công trình, chiếm 43%; Trong đó, 39 công trình đang trong giai đoạn lập hồ sơ, thẩm định và đấu thầu; 77 công trình đang thi công. Bằng nhiều giải pháp đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn, đến nay kết quả giải ngân nguồn vốn được 44.111/408.688 triệu đồng, đạt 10,5% kế hoạch; Trong đó, vốn đầu tư giải ngân được 25.055/237.707 triệu đồng, đạt 10,5% kế hoạch bao gồm cả giải ngân nguồn vốn kéo dài 2022 sang năm 2023. Vốn sự nghiệp giải ngân được 18.056/170.981 triệu đồng, đạt 10,7% kế hoạch bao gồm cả giải ngân nguồn vốn kéo dài 2022 sang năm 2023.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra một số hạn chế vướng mắc trong thực hiện chương trình MTQG liên quan đến các vấn đề về thẩm định, lập hồ sơ, ngoài ra còn có một số đề xuất, kiến nghị liên quan đến thành lập hội đồng thẩm định đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, đề xuất lựa chọn thị trường lao động nước ngoài tại Trung Quốc; tháo dỡ nhà tạm nhỏ, không phù hợp ăn ở của nhân dân trong chương trình thực hiện hỗ trợ nhà ở của Bộ Công an; hỗ trợ tháo gỡ hơn 6000 khối đá trên tuyến đường đang xây dựng đi xã Nàn Xỉn.

Qua kiểm tra, đồng chí Lê Minh Đức, Giám đốc Sở GTVT đã đánh giá cao sự nỗ lực của huyện trong công tác triển khai thực hiện chương trình MTQG, đặc biệt là cách thức tổ chức thực hiện; đồng thời đề nghị huyện tiếp tục phát huy cách thức thực hiện công trình giao thông theo hướng dẫn, bám sát các tiêu chuẩn quy định; chú trọng công tác bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên các tuyến đường giao thông; Phối hợp tốt với Sở, ngành chuyên môn trong quá trình đảm bảo giao thông, trách ách tắc giao thông; Huy động, lồng ghép có hiệu quả các nguồn lực để triển khai thực hiện các Chương trình, đặc biệt là vai trò, sự tham gia của người dân, đảm bảo phù hợp với các chương trình mục tiêu, đối tượng, nội dung. Đoàn công tác cũng tiếp thu một số ý kiến đề xuất của huyện, với các ý kiến đề xuất của huyện đoàn công tác sẽ tiếp thu, xem xét và trình cấp trên giải quyết cho phù hợp với địa phương.

Thúy Hậu