Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, phát triển KT - XH

22/12/2021 07:27 249 lượt xem

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở huyện Xín Mần ngày càng phát triển, có sức lan tỏa và từng bước đi vào chiều sâu. Qua đó, góp phần xây dựng cơ sở vững mạnh, đẩy mạnh phát triển KT - XH và nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân.

Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, phát triển KT - XH
- Người dân xã Nấm Dẩn giúp nhau xây dựng nhà ở.

Xác định phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư văn hóa là cơ sở thúc đẩy các nội dung, phong trào khác phát triển, do đó Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Xín Mần đã tổ chức phổ biến, triển khai những tiêu chí của phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa tới từng thôn, từng gia đình để nhân dân biết và thực hiện. Chỉ đạo các xã, thị trấn, thôn, bản, khu phố xây dựng, bổ sung hương ước, quy ước phù hợp với tình hình phát triển của địa phương. Để phong trào phát triển sâu rộng, UBND huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch phát triển phong trào theo từng năm, từng giai đoạn. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện các cuộc vận động; lồng ghép các nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với các phong trào, cuộc vận động thi đua phát triển kinh tế với nhiều hình thức như: Hỗ trợ vốn vay, giống cây trồng, vật nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật… Qua các chương trình, Đề án cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn, tạo sinh kế giúp người dân xóa đói, giảm nghèo. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển các phong trào xây dựng gia đình, thôn, bản, tổ dân phố văn hóa, xây dựng và thực hiện cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, phong trào xây dựng gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến...

Nhờ đó, đa số các gia đình, khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn huyện luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cùng với đó đoàn kết thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa theo các quy ước, hương ước của các địa phương gắn với chương trình xây dựng Nông thôn mới. Trong năm 2021, toàn huyện Xín Mần có gần 9.000 gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, hơn 4.000 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tiếp giai đoạn 2019 – 2021. Tỷ lệ gia đình được công nhận gia đình văn hóa đạt 61,5%, vượt 1,7% kế hoạch. Có trên 85 làng văn hóa, trong đó có hơn 40 làng được công nhận 5 năm liên tục. Tỷ lệ thôn, tổ dân phố được công nhận tiêu chí văn hóa 47% vượt 0,5% kế hoạch. 12/18 xã, thị trấn và 23/58 cơ quan quản lý nhà nước được công nhận đạt chuẩn “An toàn về An ninh trật tự”. Ngoài ra, huyện duy trì tốt hoạt động 187 tổ hòa giải và thực hiện hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, bất hòa trong gia đình, góp phần giữ vững và ổn định tình hình trật tự an ninh thôn xóm.

Công tác xây dựng các mô hình văn hóa và gia đình văn hóa ở cơ sở được triển khai đạt kết quả tốt. Nếp sống văn hóa, văn minh nhất là trong việc cưới, việc tang, lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước hoàn thành việc xây dựng quy tắc ứng xử trong cộng đồng dân cư. Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với tham gia xây dựng Nông thôn mới trong hội viên Phụ nữ được tất cả các cơ sở hội triển khai mạnh mẽ với nhiều mô hình: Chi hội phụ nữ “5 không, 3 sạch, xây dựng nông thôn mới”, “Phụ nữ trồng rau an toàn” “Phụ nữ với an toàn thực phẩm”, mô hình trồng cây ăn quả gắn phát triển du lịch... Đến nay, trên địa bàn huyện không còn hộ đói, tỷ lệ hộ thoát nghèo hàng năm đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Những kết quả đạt được từ phong trào không chỉ đánh dấu sự chuyển biến tích cực về ý thức cộng đồng mà còn tạo sự gắn kết các gia đình, dòng tộc, tạo động lực cho nhân dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh. Qua đó, tiếp tục phát huy được truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, tạo nền tảng tư tưởng vững chắc, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy KT – XH phát triển gắn với thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện Xín Mần.

Văn Long