Tin địa phương

Đoàn kiểm tra công tác Cải cách tư pháp tỉnh làm việc với BTV Huyện ủy Xín Mần

14/09/2022 21:58 43 lượt xem

Ngày 13.9, đoàn kiểm tra số 1 của Ban chỉ đạo cải cách tư pháp (CCTP) tỉnh do đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với BTV Huyện ủy Xín Mần, kiểm tra việc lãnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ CCTP trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra công tác Cải cách tư pháp tỉnh làm việc với BTV Huyện ủy Xín Mần
Đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm việc với BTV Huyện ủy Xín Mần.

Để phục vụ cho công tác kiểm tra, đoàn công tác CCTP của tỉnh đã đi khảo sát thực tế tại trụ sở Công an huyện, Tòa án Nhân dân huyện, Chi cục Thi hành án dân sự huyện, Viện kiểm sát Nhân dân huyện và nghe BTV Huyện ủy Xín Mần báo cáo tình hình có liên quan. Thời gian qua, BTV Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan tư pháp thực hiện tốt nhiệm vụ phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời các loại tội phạm và vi phạm pháp luật. Trong đó, chú trọng nâng cao hiệu quả, chất lượng trong CCTP, các vụ án điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đảm bảo khách quan, đúng quy định của pháp luật. Công tác phối hợp của các cơ quan tư pháp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm được duy trì chặt chẽ thường xuyên. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra những vụ án tham nhũng, tiêu cực. Công tác xét xử các vụ án luôn đề cao nguyên tắc tranh tụng, tranh luận công khai tại phiên tòa. Việc tiếp nhận, phân loại, xử lý nguồn tin về tội phạm được thực hiện đúng quy định, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, giải quyết triệt để, đúng thời hạn. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được quan tâm. Tổ chức được gần 500 cuộc, thu hút gần 35.000 lượt người nghe; biên soạn, in ấn, phát hành 9.000 tờ gấp Bộ Luật hình sự, 6.000 tờ gấp Luật hôn nhân gia đình… Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân trên địa bàn.

Đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất nhà tạm giam, tạm giữ tại Công an huyện Xín Mần.

Tuy nhiên, cơ sở vật chất của một số cơ quan, đơn vị chưa đáp ứng được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ. Trình độ của đội ngũ cán bộ, công chức nhất là đội ngũ cán bộ, công chức xã chưa đồng đều do vậy việc tổ chức lấy ý kiến về rà soát, đánh giá, xây dựng, hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan đến CCTP và hoạt động tư pháp chưa đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, một số xã có địa bàn rộng, dân số đông nhưng chỉ có 1 công chức Tư pháp – Hộ tịch, trong khi khối lượng công việc chuyên môn nhiều đã ảnh hưởng không nhỏ tới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Trên cơ sở đó, huyện Xín Mần đề xuất, kiến nghị các cấp, các ngành hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà tạm giam, tạm giữ của Công an huyện đảm bảo đúng quy định; xây dựng trung tâm hỗ trợ pháp lý tại huyện; mở các lớp tập huấn CCTP cho đội ngũ cán bộ, công chức trên địa bàn.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn đánh giá cao Ban chỉ đạo huyện trong xây dựng, ban hành các văn bản, chương trình hành động thực hiện CCCT, công tác phát hiện, xử lý đơn thư tố giác tội phạm… Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế trong quản lý và xét xử các vụ án liên quan đến đất đai, tài sản. Để thực hiện tốt công tác CCTP trong thời gian tới, đồng chí Thào Hồng Sơn đề nghị: BTV Huyện ủy Xín Mần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCTP trên địa bàn. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 229 của BTV Tỉnh ủy về thực hiện CCTP năm 2022. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt, thực hiện tốt việc điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án đúng quy định pháp luật, tránh vấn đề kháng cáo, kháng án, trả hồ sơ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và bồi dưỡng, trau dồi đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức Tư pháp – Hộ tịch trên địa bàn…