Tin địa phương

25/03/2024 23:09 65 lượt xem

Ngày 25.3.2024, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện tổ chức Đối thoại chính sách bảo vệ trẻ em với trọng tâm là phòng chống tảo hôn và hôn nhân cưỡng ép, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Toàn cảnh buổi đối thoại.

Tham gia buổi đối thoại có trên 170 đại biểu gồm: Ban điều hành dự án Plan huyện; Đại biểu các cơ quan, ban, ngành huyện; Hội đồng trẻ em huyện; Đại biểu đến từ 3 xã được Plan hỗ trợ và các xã ngoài Dự án Plan; Đại biểu các trường THCS trên địa bàn huyện. Chương trình đối thoại thuộc Dự án “Bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 11-24 tuổi tại Hà Giang khỏi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Dự án bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên trên môi trường mạng” do tổ chức Plan hỗ trợ.

Tại buổi đối thoại, các đại biểu đã đối thoại về các chính sách bảo vệ trẻ em về tảo hôn, hôn nhân cận huyết, hôn nhân cưỡng ép; chính sách bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; một số quy định chi tiết của Luật trẻ em năm 2016 và Luật an ninh mạng năm 2018.

Hội đồng trẻ em huyện Xín Mần đưa ra 8 câu hỏi tại buổi đối thoại.

Một số câu hỏi được đưa ra để trao đổi, giải đáp như: Tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết, hôn nhân cưỡng ép và tạo điều kiện giúp cho trẻ em được phát triển trong một môi trường lành mạnh; Nhà nước đã có những chế tài xử phạt như thế nào đối với các đối tượng tảo hôn, ép buộc tảo hôn và cơ quan nào trực tiếp đứng ra xử lý; Chủ trương, chính sách hỗ trợ của huyện về phát triển văn hoá truyền thống của các dân tộc hiện nay; Cùng với  việc tuyên truyền về mạng xã hội, nên có những lớp tập huấn cụ thể cho trẻ trong trường học về cách sử dụng mạng Internet an toàn, có ích, nhận diện những vấn đề có hại, vấn đề xấu để chúng cháu biết cách phòng tránh và khai thác những lợi ích của Internet cho việc học tập và giải trí; Tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa về sân chơi cho thiếu nhi, để các bạn được vui chơi lành mạnh, phát triển năng khiếu, sở trường của bản thân thay vì chơi điện thoại;...

Đại diện Phòng Tư Pháp huyện trả lời tại buổi đối thoại.
Đại diện Huyện Đoàn Xín Mần huyện trả lời tại buổi đối thoại.

Trả lời những câu hỏi, ý kiến và những mong muốn của trẻ tại buổi đối thoại, Đại diện các ban, ngành, các xã, thị trấn, các trường học đã đưa ra một số nội dung làm minh chứng cho các hoạt động tuyên truyền của huyện về xóa bỏ các hủ tục, phong tục tập quá lạc hậu; đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết, hôn nhân cưỡng ép, cũng như các biện pháp để bảo vệ trẻ an toàn trên môi trường mạng hiện nay; đồng thời cũng tiếp thu các ý kiến để làm cơ sở xây dựng các nội dung hoạt động tuyên truyền trong thời gian tới.

Hoàng Thạch