Hội nghị sơ kết mô hình tự quản về an ninh trật tự thôn Tân Sơn, xã Nà Trì

17/07/2018 00:00 152 lượt xem

Ngày 16.7, Công an huyện Xín Mần, UBND xã Nà Chì phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và sơ kết mô hình tự quản về an ninh trật tự (ANTT) thôn Tân Sơn, xã Nà Trì năm 2018. Dự hội nghị có Đồng chí Lương Xuân Nghiêm, phó trưởng Công an huyện Xín Mần; lãnh đạo xã Nà Trì, cán bộ và nhân dân 12 các thôn trên địa bàn xã.

Sau 2 năm triển khai, thực hiện nhân rộng mô hình tự quản về ANTT, cơ bản nhận thức của cán bộ và nhân dân trên địa bàn thôn Tân Sơn nói riêng, xã Nà Trì nói chung về công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội được nâng lên. Ý thức cảnh giác, ý thức tự quản được nâng cao, sự đoàn kết, giúp đỡ, tương thân, tương ái được gắn chặt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định giữ vững. Các hành vi vi phạm pháp luật giảm, tai tệ nạn xã hội dần được giải quyết, các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp được giải quyết kịp thời, dứt điểm. 6 tháng đầu năm 2018, hòa giải 11 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trên địa bàn xã, vi phạm pháp luật 01 vụ, khởi tố 01 vụ, 01 đối tượng. Công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật được đẩy mạnh, trong đó tuyên truyền nhân dân tiếp tục rà soát, phát hiện, tố giác tội phạm sử dụng vũ khí tự tạo “súng kíp, súng tự chế”, vật liệu nổ. Công tác phòng cháy chữa cháy thường xuyên được đảm bảo, sẵn sàng cứu chữa kịp thời. Nhân dân trên địa bàn xã đã tự giác tham gia tự quản về ANTT, tích cực tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nêu cao được tinh thần, trách nhiệm, nhiệm vụ  đảm bảo ANTT, góp phần giữ vững sự bình yên ở thôn bản, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, Quốc phòng - An ninh trên địa bàn xã. Hội nghị lần này đã dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận, trong đó các đại biểu đã nêu ra một số tồn tại hạn chế như: ý thức chấp hành pháp luật của một số ít cán bộ và nhân dân chưa cao; công tác quản lý cư trú có lúc, có nơi còn lỏng lẻo; phát hiện tố giác tội phạm không kịp thời hoặc còn e ngại về việc tố giác các hành vi vi phạm pháp luật.

Mô hình tự quản về ANTT đã phát huy hiệu quả trong việc huy động sự tham gia tích cực của nhân dân vào công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đề tiếp tục duy trì hoạt động của các tổ đi vào nề nếp, Chính quyền xã cần tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ từ xã đến cơ sở; Xây dựng và nhân rộng mô hình tự quản về ANTT phù hợp với từng địa bàn trọng điểm, phức tạp; Động viên tính tự giác, tự nguyện của đội ngũ cốt cán, nòng cốt của mô hình, phát hiện, tố giác kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật; Bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, kiến thức đối với các thành viên mô hình tự quản về lĩnh vực hoạt động để có thể đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nhân dịp này, UBND xã Nà Trì đã trao giấy khen cho 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Đồng thời, Công an huyện Xín Mần cũng đã tổ chức tuyên truyền cho bà con nhân dân về luật an toàn giao thông đường bộ, giáo dục pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, hoạt động xuất nhập cảnh, tuyên truyền phong chống ma túy và các tội phạm xã hội.