Nông thôn mới

Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015

28/01/2016 00:00 326 lượt xem

Sáng ngày 27/01/2016, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện Xín Mần đã tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015.

Dự và chủ trì có đồng chí: Hoàng Gia Long, Tỉnh ủy viên,  Bí thư huyện ủy - Trưởng BCĐ Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng Nông thôn mới huyện Xín Mần; các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy - HĐND - UBND huyện, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới của huyện, Bí thư, Chủ tịch và cán bộ làm công tác xây dựng Nông thôn mới của 19 xã, thị trấn trong Huyện.

Hội nghị đã được nghe Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2011-2015. Sau 05 năm triển khai thực hiện Chương trình với sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước về phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển giáo dục, y tế, văn hóa và bảo vệ môi trường .v.v... đã tác động tích cực, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, góp phần từng bước cải thiện đời sống, vật chất, tinh thần cho người dân. Tổng nguồn lực huy động 5 năm là trên 509 tỷ đồng, trong đó vốn trực tiếp cho chương trình hơn 39 tỷ, vốn lồng ghép trên 288 tỷ đồng, huy động đóng góp của các doanh nghiệp, nhân dân trên 68 tỷ đồng. Ngoài ra, vốn vay của các ngân hàng cho hộ sản xuất, kinh doanh, làm đường giao thông, xây dựng nhà ở đạt hơn 109 tỷ đồng, ngân sách địa phương trên 4 tỷ đồng. Trong 5 năm, có 364,6/1.460,6km đường giao thông nông thôn được nâng cấp, mở mới; làm mới, cải tạo, nâng cấp 120 km công trình thủy lợi; xây mới và tu sửa 100 phòng lớp học, chỉnh trang khuôn viên hộ gia đình và láng bó nền nhà hơn 6 nghìn hộ… Nhân dân tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông nông thôn được hơn 573.000m2, đóng góp trên 437 nghìn ngày công lao động. Đến nay đã có 1 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí; 3 xã đạt 10 đến 14 tiêu chí; các xã còn lại đạt từ 5 đến 9 tiêu chí. Kết quả trên đã làm cho bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, khang trang, sạch sẽ, văn minh hơn, cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của địa phương, nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân có sự chuyển biến tích cực, phát huy được tính chủ động, sáng tạo, sự tham gia đóng góp của mọi tầng lớp nhân dân; huy động được toàn thể hệ thống chính trị thực hiện chương trình XDNTM đạt hiệu quả cao hơn; có sự chuyển biến trong việc tổ chức lại sản xuất, phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương như thành lập các tổ chỉ đạo sản xuất ở thôn, bản, nhóm sở thích, tổ hợp tác, sản xuất gắn với địa chỉ tiêu thụ sản phẩm.

Nhằm chia sẻ những kinh nghiệm, cũng như để giúp các xã triển khai thực hiện tốt hơn chương trình này, Hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận, tập trung các giải pháp thực hiện lồng ghép các nguồn vốn trong việc huy động nguồn lực thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới; Giải pháp thực hiện phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” lồng với phong trào “xây dựng nông thôn mới”; Giải pháp vận động, tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “ toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Đồng chí Hoàng Gia Long, Tỉnh ủy viên - Bí thư huyện ủy Xín Mần, Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Hoàng Gia Long, Tỉnh ủy viên -Bí thư huyện ủy Xín Mần đã biểu dương những kết quả đạt được trong thực hiện XDNTM. Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư huyện ủy đề nghị, Ban tuyên giáo huyện ủy cần tuyên truyền sâu rộng đến người dân về các Chỉ thị, Nghị quyết để người dân hiểu và thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương; BCĐ cấp huyện, cấp xã cần quan tâm đến chất lượng các công trình XDNTM nhiều hơn, thường xuyên duy trì, phát động phong trào phải đi vào thực tế của từng xã, thị trấn, từ đó mới phát huy được hiệu quả XDNTM và đạt các tiêu chí đề ra.

Hội nghị Tặng khen thưởng cho 23 tập thể, 38 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2011-2015.

Tại Hội nghị, BCĐ Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới huyện Xín Mần, đã khen thưởng cho 23 tập thể và 38 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2011-2015.