Nông thôn mới

Hội nghị triển khai Cải tạo vườn tạp, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho hộ nghèo và cận nghèo

06/06/2020 00:00 65 lượt xem

Ngày 05.6, huyện Xín Mần tổ chức Hội nghị triển khai Cải tạo vườn tạp, nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho hộ nghèo và cận nghèo tại xã Khuôn Lùng. Đồng chí Hoàng Nhị Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Xín Mần chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện, Phòng Tài Nguyên và Môi trường.

Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Nhị Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã triển khai phương án cải tạo vườn tạp quanh nhà, hướng tới tăng thu nhập, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững cho các hộ nghèo và cận nghèo. Theo phương án triển khai các hộ nghèo, cận nghèo tham gia sẽ được hỗ trợ 15 triệu đồng/hộ; yêu cầu tối thiểu mỗi hộ phải có 500m2 đất trồng xung quanh nhà. Phương án có các bước chính như: Thông tin chủ hộ; Xác định khó khăn của hộ gia đình; Xây dựng lịch mùa vụ… Ngoài ra, trong quá trình triển khai thực hiện, đồng chí Bí thư Huyện ủy Hoàng Nhị Sơn cũng lưu ý, đề nghị các cán bộ triển khai, gắn hộ, giúp đỡ hộ cần ghi chép tỉ mỉ trong quá trình triển khai thực hiện; Trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân, chỉ gợi ý, không trả lời thay, cố gắng phát hiện ra nhiều điều thiếu logic; đặt câu hỏi phải ngắn gọn, dễ hiểu, không dùng từ chuyên ngành, ngôn từ dễ gây hiểu lầm; có thái độ niềm nở, cởi mở, không tạo tâm lý hoang mang cho chủ hộ; tuân thủ phong tục tập quán địa phương; Đồng thời, Bí thư Huyện ủy Hoàng Nhị Sơn cũng đề nghị cán bộ triển khai của xã cần bám sát lợi thế của địa phương để định hướng, gợi mở, chuẩn bị kỹ kiến thức về nông nghiệp, nông nghiệp hệ thống, nông nghiệp hữu cơ và chuỗi giá trị, từ đó đưa ra được cách thức triển khai tới nhân dân một cách hiệu quả, chất lượng nhất.

Bí thư Huyện ủy Hoàng Nhị Sơn triển khai phương án cải tạo vườn tạp, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho hộ nghèo và cận nghèo tại xã Khuôn Lùng.

Theo dự kiến, trong năm 2020 chương trình cải tạo vườn tạp, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho hộ nghèo và cận nghèo sẽ làm điểm tại xã Khuôn Lùng, sau đó tổ chức đánh giá hiệu quả, nhân rộng ra các xã còn lại của huyện theo lộ trình.