Tin địa phương

Hội nghị triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021 - 2025

26/04/2022 02:45 58 lượt xem

Chiều ngày 22.4, huyện Xín Mần tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN); ký kết chương trình phối hợp giữa phòng dân tộc với UBMTTQ, cơ quan đơn vị, giai đoạn 2021 -2025. Dự hội nghị có lãnh đạo MTTQ và các đoàn thể một số đơn vị liên quan. Đồng chí Ngô Văn Tăng, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã diễn ra ký kết chương trình phối hợp giữa phòng dân tộc với UBMTTQ, cơ quan đơn vị, giai đoạn 2021 -2025.

Tại hội nghị lãnh đạo phòng Dân tộc huyện thông qua dự thảo Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN huyện Xín Mần giai đoạn 2021 – 2025. Trọng tâm trong Kế hoạch cụ thể hoá thực hiện 10 dự án để phát triển toàn diện kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đó là: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết; phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị; đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi và các đơn vị sự nghiệp công của lĩnh vực dân tộc; phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch; chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em; đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn; truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi. Kiểm tra, giám sát, đánh giá việc tổ chức thực hiện Chương trình.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tăng nhấn mạnh: Việc triển khai Chương trình MTQG là nhiệm vụ trọng tâm các xã phải hoàn thành việc kiện toàn thành viên Ban chỉ đạo, Tổ công tác và cơ quan giúp việc; hoàn thành cơ chế, chính sách và các văn bản hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện Chương trình; tập trung nguồn lực, tăng cường phối hợp, các thành viên ban chỉ đạo theo dõi lắm bắt hướng dẫn các xã thực hiện chương trình dự án đạt hiệu quả./.