Tin địa phương

Hội nghị triển khai công tác Văn hoá, thể thao, du lịch, gia đình, thông tin và truyền thông năm 2024

27/01/2024 23:16 38 lượt xem

Ngày 26.01.2024, Phòng Văn hoá và thông tin huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác Văn hoá, thể thao, du lịch, gia đình, thông tin và truyền thông năm 2024. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Văn hoá và thông tin chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị triển khai công tác Văn hoá, thể thao, du lịch, gia đình, thông tin và truyền thông năm 2024.

Trong năm 2023, ngành văn hóa luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện, sự phối hợp chặt chẽ của Sở VHTT&DL và Sở TTTT, do đó công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện được kịp thời; công tác phối hợp giữa cấp và ngành cơ bản được chặt chẽ; công tác tuyên truyền từ huyện đến cơ sở có nhiều đổi mới nổi bật; chủ động trong công tác phát hiện, khai thác, bảo tồn di sản văn hóa vật thể, phi vật thể; lĩnh vực du lịch đang được xác định tiềm năng thế mạnh và xác định sản phẩm cụ thể để có định hướng phát triển; chất lượng gia đình văn hóa; thôn, tổ dân phố văn hóa, chất lượng gia đình văn hóa từng bước được nâng cao.

Tổ chức tuyên truyền trên địa bàn huyện bằng nhiều hình thức như: Biên tập tin, bài, xây dựng kịch bản và tổ chức tuyên truyền bằng các tiếng dân tộc Nùng và tiếng dân tộc Mông… tuyên truyền bằng xe máy gắn loa, phát thanh trên hệ thống loa phóng thanh của huyện, xã về các nội dung như: Chương trình mục tiêu quốc gia; Chương trình xây dựng nông thôn mới, cải tạo vườn tạp, thực hiện Nghị quyết 27 của BCH đảng bộ tỉnh… Kết quả tổ chức tuyên truyền năm 2023 được 2.790 buổi tại các xã, thị trấn và trung tâm huyện, thu hút được trên 7 triệu lượt người nghe. Tổ chức cổ động trực quan, treo cờ, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Kết quả: Tổ chức treo 1.611 băng rôn; 23.252 cờ Đảng, cờ Tổ quốc; 4.205 cờ chuối, 3.110 cờ dây và hơn 200 pano tuyên truyền. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, Hội thi, Hội diễn… ở cơ sở. Duy trì hoạt động của các Câu lạc bộ văn nghệ ở thôn, tổ dân phố. Tổ chức kiểm tra chất lượng dịch vụ các cơ sở lưu trú du lịch, hướng dẫn viên du lịch các cơ sở lưu trú. Xây dựng kế hoạch hoạt động của BCĐ năm 2024, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt 5 nội dung và 7 phong trào gắn với phong trào đoàn kết xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá. Thực hiện tốt các nội dung xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.

Để công tác Văn hoá, thể thao, du lịch, gia đình, thông tin và truyền thông năm 2024 của huyện đạt được kết quả cao, hội nghị đã đưa ra thảo luận nhiều giải pháp khắc phục những mặt còn hạn chế, phấn đấu đạt chỉ tiêu gia đình văn hóa, làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa theo kế hoạch nhà nước giao năm 2024.

Phát biểu giao nhiệm vụ đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng văn hoá và thông tin đề nghị trong năm 2024, bộ phận chuyên môn, các xã, thị trấn cần có giải pháp trong công tác tuyên truyền, đồng thời tổ chức tốt các hoạt động văn hoá, văn nghệ thể thao; duy trì các đội văn nghệ thể thao dân gian, có kế hoạch cụ thể trong thực hiện công tác phối hợp các ngành, nâng cao hiệu quả phát triển hoạt động du lịch cộng đồng và gắn với các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương; đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông phù hợp với địa phương và chuyển đổi số, cần chú trọng việc tin bài đăng trên trang thông tin của các xã, thị trấn…

Việt trung