Tin địa phương

Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm lĩnh vực Nông - Lâm nghiệp năm 2022

04/03/2022 02:20 74 lượt xem

Chiều ngày 02.03, UBND huyện Xín Mần tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm lĩnh vực Nông - Lâm nghiệp năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Nhị Sơn, tỉnh uỷ viên Bí thư huyện uỷ. Đồng chí Phạm Duy Hiền, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Ngô Văn Tăng, Phó chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm lĩnh vực Nông - Lâm nghiệp năm 2022
Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm lĩnh vực Nông - Lâm nghiệp năm 2022.

Xác định ngành nông nghiệp đóng vai trò quan trọng đảm bảo sinh kế bền vững, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân trên địa bàn huyện. UBND huyện Xín Mần đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phát triển nông nghiệp hàng hoá đặc trưng chất lượng cao theo chuỗi giá trị trên địa bàn với các nội dung như: Phát triển sản xuất trồng trọt theo hướng chuyên canh, gắn kết chặt chẽ sản xuất với công nghiệp bảo quản, chế biến và thị trường tiêu thụ; phát triển chuỗi liên kết chăn nuôi gia súc, ứng dụng công nghệ cao chăn nuôi hữu cơ an toàn sinh học và tổ chức hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã triển khai dự án chăn nuôi; về sản xuất giống và ứng dụng KHKT để sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, đối với cây ôn đới, phát triển chuỗi giá trị mận hậu, mận máu và hồng không hạt; chè san tuyết, thảo quả, sa nhân, đối với Rau hữu cơ củ cải dự kiến thị trường tiêu thụ trong và ngoài huyện và xuất khẩu sang Nhật Bản… Bình tuyển chọn lọc đàn trâu bò cải tạo đàn cái nền, bình tuyển đực giống giữ nguồn gen nguyên bản áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo nâng cao tầm vóc chất lượng giống và phát triển tổng đàn và phát triển chuỗi giá trị…. Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận đưa ra các giải pháp và cách làm để thực hiện cho phù hợp, hiệu quả.

Tới dự phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hoàng Nhị Sơn, tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ yêu cầu ngành nông nghiệp và các xã xây dựng trong 6 khung kế hoạch nông lâm nghiệp, mỗi nhóm cây trồng phải có một khung kế hoạch riêng trong đó có rõ tất cả các khâu thành chuỗi kế hoạch khép kín; các xã cố gắng đua các nhóm sở thích vào thực hiện chương trình; từ năm 2022 khi có chương trình từng cán bộ nông nghiệp phải nằm vùng giúp bà con tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật theo sát chương trình; tuyên truyền định hướng khuyến khích người người dân nên trồng gì, bán cho ai và bán ở đâu. Tập trung vào các cây nằm trong lộ trình như gừng, kiệu và củ cải, hợp tác với công ty Misaki của Nhật Bản đầu tư dây truyền nhỏ tại Xín Mần để sản xuất; Chương trình cải tạo vườn tạp xây dựng kế hoạch cụ thể chi tiết để thực hiện; sản phẩm Ocop đánh giá lại tiêu chí, đi sâu vào sản phẩm, doanh thu sản phẩm bán ra phải đủ lớn có khả năng vươn ra thị trường bên ngoài.