Tin địa phương

Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh”

06/05/2022 07:47 39 lượt xem

Ngày 5 tháng 5, tại huyện Xín Mần, văn phòng Tỉnh ủy phối hợp với Huyện ủy Xín Mần tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Hà Giang”. Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ nhiệm đề tài; PGS.TS. Tô Thế Nguyên, Phó Chủ nhiệm Khoa Kinh tế - Chính trị (Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội); về phía huyện có đồng chí Sin Văn Đức, Phó bí thư Thường trực huyện uỷ; đồng chí Vũ Thị Hoà, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ nhiệm đề tài, phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng nhấn mạnh: Tỉnh Hà Giang nói chung, huyện Xín Mần nói riêng trong những năm qua đã đạt được những thành quả quan trọng trong công tác giảm nghèo. Giai đoạn 2015- 2020, bình quân toàn tỉnh giảm trên 4% hộ nghèo/năm, trong đó các huyện nghèo giảm bình quân 6%/năm. Tuy nhiên, hằng năm số hộ tái nghèo và phát sinh nghèo mới còn khá cao, giai đoạn 2016-2020 có 16.372 hộ tái nghèo và nghèo mới phát sinh, chiếm 33,27% số hộ thoát nghèo, trong đó tái nghèo 1.831 hộ. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chí giai đoạn 2022-2025 còn 55,12%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo 42,08%, tỷ lệ hộ cận nghèo 13,04%...Từ thực trạng đó, Ban chủ nhiệm đề tài “Giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Hà Giang” đã có nghiên cứu cơ sở lý luận, thực tiễn về giảm nghèo bền vững. Đánh giá thực trạng công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020, thông qua việc nghiên cứu các văn bản, Nghị quyết, Chỉ thị của các cấp về công tác giảm nghèo bền vững; thu thập số liệu thứ cấp về thực trạng giảm nghèo; điều tra số liệu sơ cấp, phân tích đánh giá thực trạng giảm nghèo bền vững thông qua các chỉ số đo mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản; tình hình thu nhập của các hộ dân bằng mô hình hồi quy tuyến tỉnh. Từ kết quả nghiên cứu, đề xuất giải pháp trước mắt và lâu dài giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021- 2025 và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các năm tiếp theo, trong đó tập trung vào đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, cải tạo vườn tạp, xóa bỏ hủ tục lạc hậu.

Đồng chí Vũ Thị Hoà, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tham luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung tham luận, trao đổi và đề xuất một số giải pháp như: Nguyên nhân dẫn tới tình trạng nghèo và cận nghèo của các hộ dân trên địa bàn huyện Xín Mần; phương pháp truyền thông hiệu quả, vận dụng kiến thức vào sản xuất và đời sống góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương, thực hiện cơ chế, chính sách chương trình đối với công tác giảm nghèo bền vững, mô hình phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững cần được nhân rộng các mô hình hiệu quả; mô hình phát triển kinh tế qua mô hình vườn tạp, phát triển vườn hộ phát triển du lịch cộng đồng Homstay đến giảm nghèo bền vững, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức đối với công tác quản lý hành chính về lĩnh vực liên quan đến công tác giảm nghèo./.

Việt Trung