Tin địa phương

Hội thảo Tổng kết dự án năm 1 và chia sẻ kết quả khảo sát đầu vào Dự án “Bảo vệ trẻ vị thành niên và thanh niên trong độ tuổi 11 đến 24 tại Hà Giang khỏi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

26/01/2024 10:15 47 lượt xem

Sáng ngày 25.1.2024, Văn phòng Plan vùng Hà Giang phối hợp với Ban điều hành Dự án Plan huyện Xín Mần tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án năm 1 và chia sẻ kết quả khảo sát đầu vào Dự án “Bảo vệ trẻ vị thành niên và thanh niên trong độ tuổi 11 - 24 tại Hà Giang khỏi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”. Tới dự Hội thảo có ông Dương Văn Tuy – Giám đốc Plan vùng Hà Giang; Bà Nguyễn Thị Ngọc Châu, ông Trương Vũ Trung – Văn phòng Plan Quốc gia; Đại diện Ban điều hành Dự án Plan huyện; Phòng GD&ĐT huyện; Ban Quản lý Dự án, phụ huynh, đại diện các trường học trên địa bàn 3 xã của dự án;…

Toàn cảnh hội thảo.

Dự án “Bảo vệ trẻ vị thành niên và thanh niên trong độ tuổi 11 - 24 tại Hà Giang khỏi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” được thực hiện trên địa bàn 8 xã trên địa bàn hai huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần. Tại huyện Xín Mần, Dự án được triển khai trên địa bàn 3 xã: Tả Nhìu, Nấm Dẩn và Nàn Ma. Năm 1 của dự án được triển khai từ tháng 4/2023 đến 03/2024. Dự án do Công ty TNHH Uniqlo – thông qua văn phòng Tổ chức Plan International tại Nhật Bản tài trợ với kinh phí cho hoạt động cho năm 1 khoảng 3,2 tỷ đồng.

Mục tiêu của Dự án “Bảo vệ trẻ vị thành niên và thanh niên trong độ tuổi 11 - 24 tại Hà Giang khỏi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” là “Trẻ vị thành niên và thanh niên dân tộc thiểu số (từ 11 đến 24 tuổi) tại Hà Giang được nâng cao hiểu biết, tăng cường năng lực và được bảo vệ để không trở thành nạn nhân của tình trạng tảo hôn”.

Ông Dương Văn Tuy – Giám đốc Plan vùng Hà Giang chia sẻ và đánh giá kết quả của dự án.

Sau 1 năm triển khai thực hiện, Dự án đã đạt được những kết quả tốt so với mục tiêu đề ra, cụ thể như: Nâng cao năng lực để thanh niên DTTS có thể trở thành những nhân tố tích cực trong việc đấu tranh xóa bỏ định kiến liên quan tới tảo hôn và bạo lực trên cơ sở giới: Thực hiện 8 cuộc truyền thông về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cưỡng ép; in sổ tay hướng dẫn về giáo dục giới tính & tình dục an toàn cho giáo viên; triển khai các tiết dạy trên lớp cho học sinh về giáo dục giới tính và tình dục toàn diện cho 100% học sinh khối THCS tại 8 xã dự án; Tổ chức 6 lớp tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên y tế, tham vấn giáo viên cốt cán về giáo dục giới tính và tình dục toàn diện cho 234 người tham gia, trong đó nữ 139 người…; Thông qua thực hiện Dự án cũng cải thiện điều kiện sinh hoạt trong các trường nội trú, bán trú, nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn liên quan tới bảo vệ trẻ vị thành niên như: Cung cấp các trang thiết bị phòng y tế trường học, Xây dựng 1 nhà lưu trú học sinh, 3 công trình nhà vệ sinh, nhà tắm và 3 hạng mục sửa chữa nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng tham vấn và kè chống sạt lở tại 6 xã dự án Plan 2 huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Châu – Văn phòng Plan Quốc gia chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai dự án.
Ông Trương Vũ Trung – Văn phòng Plan Quốc gia chia sẻ cách thức thực hiện dự án.

Ngoài ra, khi thực hiện dự án, phụ huynh, người chăm sóc, giáo viên và nhân viên nhà trường cũng được nâng cao năng lực trong việc bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi nạn tảo hôn và kết hôn cưỡng ép; Tăng cường cơ chế bảo vệ trẻ em hướng tới giải quyết tình trạng tảo hôn và hôn nhân cưỡng ép… Kết quả giải ngân tính đến 31/12/2023 đạt 64% và tính đến ngày 25/1/2024 đạt 80%.

Cũng trong Hội thảo, ngoài việc chia sẻ kết quả nghiên cứu khảo sát đầu vào của dự án, các đại biểu cũng đã thảo luận những khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện dự án trong năm đầu tiên, qua đó rút ra bài học kinh nghiệm và đề xuất phương án triển khai hoạt động cho 02 năm tiếp theo./.

Hoàng Thạch