Thông tin tuyên truyền

Họp đánh giá tiến độ triển khai dự án “Mô hình toàn diện nhằm nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tại tỉnh Hà Giang” tại địa bàn huyện Xín Mần

15/11/2022 14:25 55 lượt xem

Chiều ngày 14.11, Ban điều hành dự án Plan huyện Xín Mần tổ chức Họp đánh giá tiến độ Triển khai dự án “Mô hình toàn diện nhằm nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tại tỉnh Hà Giang” tại địa bàn huyện Xín Mần. Đồng chí Ngô Văn Tăng, Phó chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo cuộc họp. Dự họp có đại diện Văn phòng Plan Hà Giang; cán bộ Văn phòng Plan huyện Xín Mần; đại biểu 2 xã trong vùng dự án Tả Nhìu Nấm Dẩn.

Cán bộ văn phòng Plan báo cáo tiến độ triển khai dự án tại 2 xã của huyện Xín Mần.

Dự án “Mô hình toàn diện nhằm nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng do Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ được thực hiện bởi Liên minh các tổ chức tài trợ. Dự án được thực hiện từ tháng 10/2021 đến tháng 9 năm 2023 tại 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La và Thừa Thiên Huế nhằm mục đích hỗ trợ củng cố hệ thống quản lý rủi ro thiên tai, nâng cao năng lực và tối ưu hóa nguồn lực để đảm bảo cộng đồng và trường học trong địa bàn dự án tăng cường khả năng chống chịu với đa dạng hiểm họa thiên tai, có thể xây dựng kiến thức về rủi ro thiên tai, tự tổ chức và thực hiện các hành động phòng ngừa và ứng phó với thiên tai.

Tại huyện Xín Mần có 2 xã Tả Nhìu và xã Nấm Dẩn nằm trong vùng dự án được triển khai từ tháng tháng 10/2021 đến nay đã thực hiện được các hoạt động thành lập nhóm hỗ trợ kỹ thuật cấp huyện và xã, tập huấn TOT về quản lý đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng; tập huấn cho các thành viên nhóm hỗ trợ kỹ thuật 2 xã và tổ chức các lớp tập huấn về đánh giá cảnh báo sớm; về công cụ phương pháp thực hiện đánh giá hệ thống cảnh báo sớm; họp lập kế hoạch thực hiện, họp lựa chọn mô hình giải pháp ưu tiên giảm nhẹ thiên tai…..Kế hoạch tiếp theo của dự án hoạt động tại các xã hoàn thiện Kế hoạch Phó chủ tịch thường trực câp xã; phê duyệt phó chủ tịch cấp xã; tập huấn nâng cao năng lực cho Đội xung kích xã nâng cấp hệ thống cảnh báo sớm; tập huấn gia cố nhà an toàn với thiên tai chọn hộ gia đình làm trình diễn kỹ thuật nhà an toàn, gia cố nhà an toàn; Thực hiện các mô hình giảm pháp ưu tiên giảm nhẹ rủi ro đã được phê duyệt. Tại cuộc họp các đại biểu đã đưa ra những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện chương trình để cùng tháo gỡ để thời gian tới tiếp tục thực hiện tốt Kế hoạch tiếp theo của dự án.

Phát biểu tại cuộc họp đồng chí Ngô Văn Tăng, Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị 2 xã kiện toàn lại tổ hỗ trợ kỹ thuật của xã nếu cần; các xã cần thực hiện báo cáo và các chứng từ đúng theo quy định của dự án, đồng thời phối hợp chặt chẽ với tổ hỗ trợ của huyện và văn phòng Plan huyện, tỉnh thực hiện tốt dự án. Phòng Nông nghiệp, tổ hỗ trợ kỹ thuật dự án của huyện cùng phối hợp hỗ trợ cho 2 xã Tả Nhìu, Nấm Dẩn theo kế hoạch tiếp theo của dự án hoạt động tại các xã thực hiện các mô hình giải pháp ưu tiên giảm nhẹ rủi ro đã được phê duyệt.

Ngọc Ánh