Tin địa phương

Khai giảng lớp đào tạo nghề cho Lao động nông thôn

20/04/2023 14:25 147 lượt xem

Để góp phần nâng cao tỷ lệ lao động nông thôn được đào tạo nghề, với mục tiêu tạo thêm việc làm cũng như nguồn thu cho nhân dân, Ngày 18 và 19.4.2023, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Bộ, tổ chức khai giảng 04 lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho Trâu, Bò, Ngựa, Dê tại các xã Nấm Dẩn, Quảng Nguyên, Thèn Phàng và xã Pà Vầy Sủ.

Khai giảng lớp đào tạo nghề cho Lao động nông thôn tại xa Nấm Dẩn.

Đây là những lớp đào tạo nhằm giúp cho bà con nông dân từng bước làm chủ khoa học - kỹ thuật chăn nuôi, để từ đó mạnh dạn đầu tư chăn nuôi trâu, bò, ngựa, dê theo quy mô vừa và nhỏ để phát triển kinh tế hộ gia đình. Tham gia mỗi lớp học có 35 học viên, các học viên sẽ được học theo phương thức cầm tay chỉ việc; Thời gian học 44 ngày với các nội dung như: Kỹ thuật chọn tiêu chuẩn về giống, chuồng trại, thức ăn trong chăn nuôi trâu, bò, ngựa dê; Quy trình nuôi dưỡng trâu, bò, ngựa, dê sinh sản; Nuôi Trâu, Bò, Dê đực giống; Nuôi Trâu, Bò, Dê cái sinh sản; Nuôi Trâu, Bò, Dê thịt; Kỹ thuật làm, che chắn chuồng trại, thu dọn vệ sinh khu vực chuồng trại tại gia đình của một số học viên; Xác định được nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và phòng, trị một số bệnh thường gặp ở trâu, bò, dê.

Khai giảng lớp đào tạo nghề cho Lao động nông thôn tại xã Pà Vầy Sủ.

Phát biểu tại các buổi khai giảng, đồng chí Đặng Thu Chang, Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện đề nghị các học viên cần tham gia đầy đủ các buổi học để tiếp thu những kiến thức kỹ thuật trong chăn nôi trâu, bò, ngựa, dê; Đối với giảng viên cần mang hết tâm huyết, kiến thức để truyền đạt cho học viên, từ đó các học viên có đủ điều kiện tiếp cận những quy trình kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến để vận dụng vào thực tiễn trong việc chăn nuôi trâu, bò, ngựa, dê tại gia đình; Hướng tới chăn nuôi có hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, từng bước góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của địa phương./.

Việt Trung