Kiểm tra, đánh giá tiến độ xây dựng nông thôn mới tại xã Khuôn Lùng

15/06/2015 00:00 423 lượt xem

Ngày 12/6/2015, Đoàn công tác Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện Xín Mần đã có buổi làm việc và kiểm tra, đánh giá tiến độ xây dựng nông thôn mới năm 2015 trên địa bàn xã Khuôn Lùng.
        Qua nghe báo cáo, ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo XDNTM của xã đã chủ động triển khai kế hoạch XDNTM năm 2015, làm tốt công tác kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện xây dựng NTM tại các thôn bản, chủ động tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đến nay xã Khuôn Lùng đã thực hiện đạt 12/19 tiêu chí Nông thôn mới, bao gồm các tiêu chí về: Quy hoạch; Điện; Trường học; Chợ nông thôn; Bưu điện; Thu nhập; Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên; Hình thức tổ chức sản xuất; Tiêu chí Giáo dục; Y tế; Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh và Tiêu chí An ninh trật tự xã hội. Nhờ làm tốt việc triển khai và tuyên truyền tới từng thôn bản, từng hộ dân, cùng với sự đầu tư của Nhà nước, sự đóng góp của người dân do vậy cơ sở hạ tầng thiết yếu từ xã đến thôn bản từng bước được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế xã hội. Cụ thể đã thực hiện làm đường bê tông được hơn 1,2 km đường giao thông, đường ngõ xóm được 358m, nâng cấp mở rộng đường được 12.844m, mở mới được hơn 7.500m. Nạo vét, tu sửa 11.757m kênh mương, xây mới hơn 656m công trình thủy lợi, nội đồng, mạng lưới trường lớp học được nâng cấp đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu dạy và học, xã đang đẩy nhanh tiến độ thi công nhà ban giám hiệu và triển khai kế hoạch xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ I vào tháng 9 năm 2015. Sau khi nghe báo cáo, các thành viên trong Đoàn công tác đã cùng thảo luận, phân tích nguyên nhân những hạn chế, khó khăn trong quá trình triển khai xây dựng Nông thôn mới và đề xuất các giải pháp tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí còn lại.
        Phát biểu tại buổi làm việc Đồng chí Hoàng Gia Long – Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo XDNTM nhấn mạnh: Mục tiêu xây dựng Nông thôn mới là phát triển mạnh mẽ mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó người dân giữ vai trò chủ thể. Do đó, xã Khuôn Lùng phải huy động mọi nguồn lực, đề ra giải pháp thiết thực cho từng tiêu chí còn lại; Đ/c cũng yêu cầu các ngành chuyên môn của huyện và xã phối hợp chặt chẽ trong việc rà soát, khảo sát tiến độ thực hiện các tiêu chí như: đánh giá lại mức thu nhập bình quân đầu người, đánh giá các mức độ liên quan đến tiêu chí khác như tỷ lệ hộ nghèo. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân về chủ trương xây dựng Nông thôn mới. Giữ vững các tiêu chí đã đạt và phấn đấu xây dựng, thực hiện thành công các tiêu chí còn lại để Khuôn Lùng đạt xã Nông thôn mới theo lộ trình đã đề ra.