Phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn tại xã Nàn Ma

16/09/2014 00:00 158 lượt xem

Nhằm phát huy truyền thống đoàn kết đại đoàn kết các dân tộc, lấy nội lực sức dân là chính trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, với chủ đề “Nhà sạch vườn đẹp - làm đường giao thông nông thôn”, thì việc xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn là những việc làm cần thiết tạo đà cho bước phát triển tiếp theo, cần có nguồn lực đầu tư của Nhà nước cũng như sự phát huy sức mạnh trong nhân dân thì phong trào xây dựng Nông thôn mới thực sự mới có hiệu quả.
        Mặc dù đối với xã Nàn Ma huyện Xín Mần điều kiện kinh tế còn chậm phát triển, người dân chủ yếu canh tác trên các thửa ruộng khai hoang - phục hóa, trong khi quỹ đất ngày càng bị thu hẹp, việc người nông dân tình nguyện hiến đất phục vụ lợi ích công cộng càng có ý nghĩa vô cùng to lớn. đó là nhờ làm tốt công tác dân vận cũng như: xác định XD NTM là chương trình toàn diện làm thay đổi diện mạo Nông thôn, mang tính dân chủ cao và phải phát huy trách nhiệm của người dân tham gia.

Trong quá trình triển khai, xã Nàn Ma đã có cách làm linh hoạt, sáng tạo, khơi dậy và phát huy tốt nguồn lực trong dân, trong đó đặc biệt là kết quả vận động người dân tình nguyện hiến đất làm đường đại đoàn kết và các công trình phục vụ XD NTM. Trong quy hoạch xây dựng đường giao thông, hiện trạng các con đường liên thôn trong xã chủ yếu là đường mòn đi qua các bờ ruộng của nhân dân và các khe suối cạn, kinh phí hỗ trợ của nhà nước xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội  không được nhiều, cần phải huy động nguồn vốn của mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã cũng như nguồn lực trong nhân dân. Vì vậy, với cách làm của xã là mở tuyến làm nền trước để thuận tiện cho việc đi lại, nên sau khi họp bàn trước nhân dân, cấp uỷ, chính quyền, mật trận tổ quốc và các đoàn thể xã đã vào cuộc, tuyên truyền, vận động để các đoàn viên, hội viên và người dân nhận thức rõ về lợi ích xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các công trình mở đường giao thông liên thôn, từ đó bà con nhân dân trong xã đã tích cực tham gia đóng góp hơn 1.390 ngày công lao động để mở đường đại đoàn kết. Trước tiên cán bộ, đảng viên là những người tiên phong đi trước, làm hạt nhân lòng cốt để tuyên truyền cho các hộ dân làm theo. với cách làm đó xã Nàn Ma hiện đã có nhiều hộ dân ở xã đã tham gia hiến 6.130m2 đất để làm đường và các công trình phúc lợi xã hội, riêng tại thôn Nàn Ma nhân dân đã hiến 3.400m2 đất mở mới tuyến đường liên thôn từ UBND xã lên khu di tích lịch sử văn hóa xã Nàn Ma, trụ sở văn hóa thôn Nàn Ma với chiều dài tuyến là trên 1,5km được đổ bê tông. Thật đáng trân trọng biết bao khi rất nhiều gia đình dù hoàn cảnh kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, chỉ có mảnh nương, thửa ruộng làm kế mưu sinh, nhưng lại sẵn sàng hiến một phần đất ruộng nương để phục vụ cho việc làm đường và các công trình XDNTM. Từ đó, nhiều hộ dân đã trở thành những tấm gương sáng - sống vì cộng đồng, như hộ gia đình anh Giàng Seo Sì là gia đình khó khăn, thu nhập chỉ trông chờ vào mảnh đất làm ruộng, trồng ngô, trồng rau nhưng khi mở tuyến đường đi qua nhà, anh đã tự nguyện hiến hơn 450m2 đất ruộng trồng hoa màu của gia đình, ngoài ra anh còn tích cực tham gia ngày công lao động tham gia mở đường đại đoàn kết cùng với bà con nhân dân trong xã..anh Sì cho biết “trong quá trình xã và thôn vận động hiến đất để xây dựng nông thôn mới làm đường bê tông, trụ sở thôn bản, cũng là tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho bà con và học sinh đi học vì lợi ích tập thể anh đã hiến chỗ đất gia đình đang canh tác cho xã để làm tuyến đường bê tông”.
450m2 đất gia đình anh Giàng Seo Sì tự nguyện hiến, đã được xã Nàn Ma làm đường bê tông

Không chỉ tình nguyện hiến đất để phục vụ xây dựng các công trình phục vụ Nông thôn mới của thôn, anh còn tuyên truyền vận động các gia đình khác trong thôn của mình tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn, đây thực sự là những việc làm cao cả, thể hiện tinh thần sống vì cộng đồng, sẵn sàng chung tay, chung sức trong phong trào xây dựng nông thôn mới.
        Đó cũng là những thành quả của đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Nàn Ma huyện Xín Mần có những cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền vận động bà con nhân dân trong thôn, trong xã tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình phục vụ XDNTM

Khi “ý đảng lòng dân đã được thông suốt” xã không chỉ dừng lại ở những kết quả mở đường giao thông liên thôn mà bên cạnh đó thực hiện tốt chủ đề của tỉnh và huyện đề ra về xây dựng Nông thôn mới là (nhà sạch vườn đẹp - làm đường giao thông nông thôn) cũng được cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện, đến nay nhiều hộ gia đình đã di chuyển truồng trâu, bò ra xa nhà, ăn ở hợp vệ sinh, luôn phát huy tốt truyền thống quý báu của dân tộc, tập chung thực hiện các tiêu chí khác như : xây dựng hệ thống lưới điện, y tế, giáo dục, tốc độ phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã, từng bước giúp người dân có một cuộc sống ổn định hơn./.