Phong trào thi đua yêu nước ở Xín Mần

23/06/2015 00:00 193 lượt xem

Nằm trong 62 huyện nghèo nhất nước, sau 5 năm thi đua lao động sản xuất nhân dân Xín Mần đã gặt hái được nhiều thành công vượt qua cả mong đợi. Sự đoàn kết thống nhất trong hệ thống chính trị và lòng quyết tâm không cam chịu đói nghèo là nhân tố quyết định thành công đó.
        Báo cáo đánh giá kết quả phong trào thi đua yêu nước huyện Xín Mần giai đoạn 2010 – 2015 nêu bật: Tỷ lệ hộ nghèo đầu năm 2010 là 63,55%, đã giảm xuống còn 26,53% vào cuối năm 2014. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân của 4 năm liên tục là 7,4%(chưa tính mức giảm nghèo của năm 2015). Hiện nay, Xín Mần chỉ còn hơn 3.000  hộ nghèo và cận nghèo. Nhận định: Hết năm 2015, Xín Mần sẽ đưa khoảng 900 hộ thoát nghèo. Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ thi đua giai đoạn (2015 – 2020) Xín Mần sẽ là huyện có nền kinh tế phát triển bền vững.
        Thành tựu trên, là kết quả trong công tác xây dựng Đảng ổn định vững mạnh từ cơ sở. Để từ đó, các Đảng bộ, mỗi đảng viên đã nêu cao vai trò lãnh đạo và tập hợp nhân dân tổ chức thực hiện tốt mục tiêu của Đảng, Nhà nước đề ra. Cụ thể, đã sử dụng hiệu quả tiềm năng đất đai, sức lao động để phát triển sản xuất. Tính đến hết năm 2014, Xín Mần đã đạt Tổng sản lượng lương thực trên 39.000 tấn, tăng trên 7.615 tấn so với đầu những năm 2010. Nhờ áp dụng triệt để các tiến bộ KHKT vào sản xuất như: Sử dụng các giống lúa, ngô mới và áp dụng các giải pháp thâm canh khoa học đã tạo cho sản xuất lương thực tại Xín Mần gạt hái rất thành công. Kết quả, sản xuất nông nghiệp đã tạo ra vùng chuyên canh trồng lúa đặc sản Già Dui 400 ha; Tạo ra vùng trồng ngô hàng hóa gần 2.000 ha, trồng dong giềng hàng hóa 450 ha, trồng lúa nếp Cái hoa vàng 400 ha, trồng thảo quả gắn kết công tác bảo vệ rừng là 3.000 ha. Song song trồng cấy là chăn nuôi cũng có nhiều đột phá đáng mừng. Tính đến nay, toàn huyện có 1.440 hộ và 155  Nhóm hộ đầu tư chăn nuôi tập trung quy mô vừa. Tổng vốn đầu tư cho phát triển chăn nuôi tập trung đã lên trên 17 tỷ đồng. Hiện tại, Xín Mần đang có đàn trâu 17.290 con, tăng 1.002 con so cùng kỳ, đàn bò 8.234 con, tăng 188 co, đàn dê 16.889 con, đàn lợn gần 64.000 con, tăng trên 4.800 con so cùng kỳ năm 2014. Công tác phát triển rừng sản xuất trong 4 năm qua đã dược trồng đạt 3.183 ha, với hàng vạn hộ tham gia trồng, kinh doanh, làm giàu từ rừng… Kết quả trên, đã giúp đồng bào Xín Mần đạt được thành tựu giảm nghèo nhanh, ngày một bền vững hơn. Hết năm 2014, tỷ trọng sản xuất Nông lâm nghiệp chiếm 45,3%, giảm 5,34% so năm 2010.
        Ngược với tỷ trọng giảm trong sản xuất Nông lâm nghiệp, cơ cấu chuyển dịch lại tăng dần trong tỷ trọng về Giao thông, xây dựng và dịch vụ. Trong đó, sản xuất Công nghiệp của 2 Thủy điện: Sông Chảy 5 và Nậm Lỳ và xây dựng cơ bản tăng chiếm trên 17,5%; Dịch vụ và du lịch chiếm 37,2%, tăng 3,29% so đầu nhiệm kỳ 2010. Sau gần 5 năm huy động nội lực và sự đóng góp ngoài xã hội đạt trên 220 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng nông thôn. Phong trào thi đua đã tạo ra sức đóng góp của nhân dân vô cùng to lớn. Sức dân được huy động mở hàng trăm km đường giao thông nông thôn. Hết năm 2013, cùng sự đầu tư của Nhà nước, nhân dân Xín Mần đã hoàn thành 100% việc mở đường về 181 thôn bản toàn huyện và trở thành huyện khó khăn nhất, hoàn thành sớm nhất công việc mở đường giao thông nông thôn. Làm được điều đó là “sức dân”. Trong đó, sức dân được huy động để mở đường, hiến đất đai, hoa màu. Phong trào thi đua yêu nước mang tên “Đại đoàn kết” của tỉnh được khơi nguồn từ các phong trào thi đua tại Xín Mần đến nay vẫn còn nguyên giá trị thực tiễn.
        Sản lượng trong xây dựng cơ bản trong gần 5 năm đã tăng trên 12% so đầu năm 2010. Tổng nguồn vốn đầu tư sau gần 5 năm(tính đến tháng 6.2015) đạt 1.405 tỷ đồng. Trong đó, Ngân sách Nhà nước đầu tư là 770 tỷ đồng; Vốn Trái phiếu Chính phủ là 260 tỷ đồng; Vốn huy động ngoài xã hội hóa đầu tư là 335 tỷ đồng; Vốn do dân đóng góp xây dựng đạt trên 40 tỷ đồng. Sau gần 5 năm xây dựng cơ sở hạ tầng, Xín Mần đã nhựa hóa 51 km, mở mới 134 km đường giao thông, xây 741/988 phòng học kiên cố và bán kiên cố, làm mới 524 phòng lưu trú cho giáo viên. Đến nay, số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 74%, được sử dụng  nước sạch nông thôn đạt 78% và được xem truyền hình đạt gần 90%. Hiện tại, Xín Mần đã có 18/19 xã, Thị trấn có chợ. Hàng hóa lưu thông qua cửa khẩu Quốc gia: Xín Mần(Việt Nam) – Đô Long(Trung Quốc) đạt trên 4 triệu USD/năm. Hết năm 2014, nhờ phong trào thi đua trong lao động, học tập Xín Mần đã có 12 Trường đạt Chuẩn quốc gia về Giáo dục, các xã cơ bản đạt Chuẩn quốc gia về Y tế. Phong trào “Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lan rộng cả bề sâu, chiều rộng trong toàn dân. Phong trào thi đua yêu nước tại Xín Mần sau gần 5 năm, đã có 3.000 tập thể, trên 5.000 cá nhân được khen thưởng từ các cấp.
        Bài học thực tiễn rút ra qua phong trào thi đua tại Xín Mần được quy tụ lại trong Đảng bộ. Đảng bộ Xín Mần đã thực sự trở thành người tập hợp đươc “lòng dân và sức dân”. Trong đó là, sự đoàn kết thống nhất vai trò lãnh đạo của Đảng. Và vai trò lãnh đạo của các “cá nhân ưu tú” do Đảng lãnh đạo và tổ chức thực hiện các Chủ trương, đường lối của Đảng đến với nhân dân. Từ đó, Đảng tập hợp được nhân dân góp công, góp của, tăng gia lao động sáng tạo để bảo vệ và xây dựng quê hương. Sức mạnh trong phong trào thi đua vừa qua chính là sức mạnh của “toàn dân” trong huyện Xín Mần góp lại.
        Để phát huy sức mạnh phong trào thi đua lên tầm cao mới, Xín Mần đã xác định: 74 Chi đảng bộ trực thuộc Huyện ủy, với 4.251 đảng viên mãi và luôn là những tấm gương sáng, đi đầu các phong trào lao động sản xuất để hơn 60 vạn nhân dân Xín Mần noi theo. Thực hiện dân chủ hóa trong Đảng, phát huy tốt vai trò làm chủ của nhân dân thì chắc chắn, Xín Mần sẽ tạo ra những “xung lực mới” để bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới tổ quốc và tạo đà để xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh, văn minh.