Tin địa phương

Tập huấn phương pháp xác định, quản lý chuỗi giá trị sản phẩm hàng hoá, phát triển thị trường

18/10/2023 16:13 41 lượt xem

Ngày 18.10.2023, UBND huyện Xín Mần tổ chức hội nghị tập huấn phương pháp xác định, quản lý chuỗi giá trị sản phẩm hàng hoá, phát triển thị trường. Dự và hướng dẫn trực tiếp buổi tập huấn có đồng chí Hoàng Nhị Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Xín Mần.

Hội nghị tập huấn phương pháp xác định, quản lý chuỗi giá trị sản phẩm hàng hoá, phát triển thị trường

Tham gia lớp tập huấn là các đồng chí thành viên BCĐ, Tổ giúp việc BCĐ thực hiện các Chương trình MTQG huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị khối Nông lâm nghiệp huyện; Văn phòng Huyện uỷ, Văn phòng HĐND- UBND huyện; Lãnh đạo UBND các xã/ thị trấn; Đại diện các doanh nghiệp, Hợp tác xã kinh doanh lĩnh vực nông lâm nghiệp trên địa bàn huyện.

Với hình thức hướng dẫn, trao đổi trực tiếp thông tin hai chiều, đồng chí Hoàng Nhị Sơn, Bí thư Huyện ủy đã truyền đạt cho học viên kiến thức phương pháp lập kế hoạch đầu tư chiến lược chuỗi giá trị; khái niệm về chuỗi giá trị; các bước xác định chuỗi giá trị bao gồm: Giới thiệu sản phẩm tiềm năng, lựa chọn sản phẩm, lựa chọn chuỗi giá trị ưu tiên để xây dựng kế hoạch nâng cấp, sơ đồ hoá chuỗi giá trị… Trong quá trình tiếp thu, các học viên đã tích cực thảo luận, trao đổi thẳng thắn và đưa ra nhiều ý kiến liên quan đến xây dựng chuỗi, xây dựng sản phẩm nông nghiệp theo hướng hàng hoá...

Thông qua lớp tập huấn, các học viên sẽ hiểu biết thêm về chuỗi giá trị trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và tầm quan trọng của việc liên kết trong sản xuất và tiêu thụ; vai trò quan trọng của xác định chuỗi giá trị, phương pháp lập sơ đồ, lựa chọn chuỗi giá trị theo phương án tăng trưởng, giảm nghèo, phân tích, đánh giá sản phẩm hàng hoá của địa phương. Những kiến thức cơ bản nhưng rất cấn thiết cho việc phân tích chuỗi giá trị, xây dựng chiến lược phát triển thị trường cho sản phẩm nông sản của huyện theo hướng hàng hoá, đúng với trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra. Đây cũng là cơ hội để các cấp, các ngành trong huyện nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng để đáp ứng nhu cầu thực hiện tốt các chương trình Mục tiêu quốc gia, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội ở địa phương.

Cao Cường