Tin địa phương

05/04/2023 09:04 79 lượt xem

Ngày 04 tháng 4, Thị trấn Cốc Pài huyện Xín Mần tổ chức lễ phát động thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh và mô hình Nhà sạch, khuôn viên đẹp năm 2023. Dự tại buổi lễ có đồng chí Nùng Văn Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Xín Mần.

Thị trấn Cốc Pài tổ chức lễ phát động thực hiện xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu.

Tại buổi lễ, Thị trấn Cốc Pài đã phát động thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh và mô hình Nhà sạch, khuôn viên đẹp, bắt đầu từ ngày 01 tháng 4 năm 2023 đến 30 tháng 10 năm 2023. Với quy mô thực hiện tại 11 thôn, bản, tổ dân phố của thị trấn, lựa chọn thôn Cốc Cọoc làm điểm về thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh và mô hình Nhà sạch, khuôn viên đẹp. Đối tượng hướng tới là tất cả các hộ dân trong thôn, tổ dân phố trên địa bàn thị trấn Cốc Pài. Bằng việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến đến mọi đoàn viên, hội viên và nhân dân nắm được tác hại, hệ lụy của các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu; tích cực hưởng ứng, tham gia bài trừ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh gắn với việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền miệng, thông qua đội ngũ người có uy tín tiêu biểu, Hội viên Hội nghệ nhân dân gian và các vị ủy viên ủy ban Mặt trận các cấp ở cơ sở, tuyên truyền thông qua “Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư” nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Mặt trân dân tộc thống nhất Việt Nam, 18/11 hàng năm và các lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số...

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nùng Văn Phong, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Xín Mần đã nhấn mạnh việc tuyên truyền phải thực hiện đồng bộ, thường xuyên đến đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân trong cộng đồng thôn, tố dân phố nắm được tác hại, hệ lụy của các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu; tích cực hưởng ứng, tham gia bài trừ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh gắn với việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Thông qua lễ phát động nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, thực hiện thắng lợi nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và thực hiện mô hình Nhà sạch khuôn viên đẹp. Thu hút được đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị trấn hưởng ứng tham gia và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; Nâng cao hiệu quả hoạt động của “Hội nghệ nhân dân gian”, người có uy tín, trưởng các dòng họ trên địa bàn trong việc tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện bài trừ các hủ tục lạc hậu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Việt Trung