Tin địa phương

Thường trực HĐND huyện giám sát chương trình Cải tạo vườn tạp

27/04/2022 07:26 106 lượt xem

Từ ngày 25 đến ngày 27.4, đoàn công tác HĐND huyện Xín Mần do đồng chí Vũ Minh Hùng, Uỷ viên BTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã đến giám sát kết quả Quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng, kết quả thực hiện chương trình Cải tạo vườn tạp tại 3 xã: Khuôn Lùng, Quảng Nguyên và xã Chế Là.

Thường trực HĐND huyện giám sát chương trình Cải tạo vườn tạp
Đồng chí Vũ Minh hùng, Uỷ viên BTV, Phó chủ tịch HĐND huyện Khảo sát kết quả Quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng tại thôn Cao Sơn xã Quảng Nguyên.

Qua giám sát thực tế cho thấy Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh  tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết 58- HĐND tỉnh đã được cấp ủy, chính quyền 3 xã quan tâm chỉ đạo sâu sát, sự tham gia hưởng ứng của người dân và sự chung tay của các tổ chức cá nhân đã giúp các hộ nghèo. Chương trình đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong nhân dân trong việc tổ chức lại sản xuất, áp dụng khoa học tiến bộ vào sản xuất, chăn nuôi góp phần tăng thu nhập, cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống, tuy nhiên vẫn còn một số hộ dân vẫn có tính trông chờ ỷ lại, chưa chủ động; sản xuất manh mún dẫn đến sử dụng nguồn vốn vay chưa thực sự hiệu quả. Về kết quả Quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng, qua khảo sát cho thấy, tình trạng trồng chéo giũa 3 loại rừng, tình trạng đất nông nghiệp nằm xen trong đất Lâm nghiệp, vị trí quy hoạch chưa thống nhất...

Phát biểu kết luận, đồng chí Vũ Minh Hùng, Uỷ viên BTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện Xín Mần, đánh giá cao sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền 3 xã trong việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, trong đó có sự quyết tâm cao trong triển khai thực hiện chương trình Cải tạo vườn tạp. Đồng chí cũng nhấn mạnh trong thời gian tới các xã cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của người dân trong thực hiện chương trình Cải tạo vườn tạp, các xã cần lập danh sách chi tiết, chặt chẻ hơn trong việc thẩm định nhu cầu vay vốn, khuyến khích thành lập các nhóm hộ Cải tạo vườn tạo nhằm tạo sự liên kết, năm 2022 ưu tiên các hộ Cải tạo vườn tạp gắn với xóa nhà tạm.

Hồng Hải